Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11

Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

cho em hỏi là nếu cha mẹ đánh đập con cái giã man và thường xuyên dùng xích chó để xích lại và còn ép uống thuốc độc tự tử thì có phải chịu trách nhiêm j hình sự không và có chịu trchs nhiệm với khoản 2 ddieuf 34 trong các hành vi ngược đãi hành hạ con cái không.các chú công an biết mà vẫn che dấu cho gia đình phạm tội thì có được kết thành tội che giấu tội phạm không

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì cha mẹ mà đánh đập, dùng xích xích con lại và bắt con uống thuốc trừ sâu thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 151, Điều 93 Bộ luật Hính sự như sau:

Điều 151 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn và bào chữa cho bị can, bị cáo, người phạm tội trong các vụ án hình sự

"Điều 151. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình

Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm."

 Điều 93 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết nhiều người;

b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

>> Xem thêm:  Luật sư và cơ quan tố tụng: Loay hoay tìm tiếng nói chung

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

>> Xem thêm:  Chứng cứ luật sư đưa ra thường bị tòa xem nhẹ, vì sao?

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm."

Nếu như công an biết mà che giấu thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm theo quy định của Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Thắng (22 tuổi, trú huyện Khoái Châu, Hưng Yên) là tài xế xe tải, có xích mích với phụ lái là Toán (37 tuổi, cùng quê). Ngày 26/10/2011, khi xe đến địa phận Thanh Hóa thì Thắng và Toán cãi nhau gay gắt. Thắng đuổi Toán xuống xe, Toán đuổi theo và bám vào cửa xe (phía bên Thắng đang cầm lái). Thắng xô mạnh cửa xe làm Toán ngã xuống đường, Toán bị xe cán qua người. Chạy thêm chừng 300 m, Thắng bỏ xe, chạy trốn. Toán bị dập nát hai chân và chết Lỗi của thắng là lỗi gì? Tại sao?

Điều 9 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 9. Cố ý phạm tội

Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;

 2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra."

- Về lý trí: Người phạm tội nhận thức rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình, thấy trước hành vi đó có thể gâ ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội.

>> Xem thêm:  Tội quảng cáo gian dối theo luật hình sự

- Về ý chí: Người phạm tội không mong muốn hậu quả nguy hiểm cho xã hội xẩy ra nhưng có ý thức để mặc đối với hậu quả nguy hiểm cho xã hội của hành ci của mình mà họ đã thấy trước.

Như vậy, từ những phân tích trên có thể thấy rằng lỗi của Thắng là lỗi cố ý gián tiếp.

Biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng có quy định đối tượng là người từ 14- dưới 16 tuổi có hành vi của tội phạm nghiêm trọng,ít nghiêm trọng do cố ý và không có nơi cư trút nhất định. Cho phép hỏi luật sư là như thế nào là không có nơi cư trút nhất định. xin cảm ơn luật sư !

 Điều 1 Luật Cư trú quy định:

"Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Luật này quy định về quyền tự do cư trú của công dân trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; trình tự, thủ tục đăng ký, quản lý cư trú; quyền, trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú.

Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú."

Như vậy, không có nơi ổn định được hiểu là không có nơi tạm trú hoặc thường trú.

dạ thưa luật sư cho e hỏi chút ạ. về đối tượng tác động của tội giết người trong điều 95 BLHS là chủ thể vậy chủ thể cụ thể ở đây là như thế nào ạ. thứ 2 mối quan hệ nhân quả giữa hành vi khách qua và hậu quả của tội phạm gồm 3 căn cứ vậy đó là căn cứ nào vậy ạ. e xin cảm ơn ạ

Chủ thể của tội phạm là bất kỳ ai từ đủ 16 tuổi trở lên, có NLTNHS trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh: không nhận thức được đầy đủ hành vi như lúc bình thường nhưng chưa mất hẳn khả năng nhận thức, lúc đó họ không thấy hết được tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội về hành vi của mình, trạng thái của họ lúc bấy giờ gần như người mất trí. Trạng thái này chỉ xảy ra trong chốc lát sau đó lại trở về như bình thường.

Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi khách qua và hậu quả của tội phạm 

- Hành vi trái pháp luật nghiêm trọng cảu nạn nhân

>> Xem thêm:  Tội vi phạm quy định về cấp văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp

- Người phạm tội bị kích động mạnh về tinh thần do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng cảu nạn nhân

- GIết người

Cho em hỏi sự khác nhau giữa tội phạm kết thúc và tội phạm hoàn thành là như thế nào? Luật sư co thể phân tích giúp em được không ạ

Khi xác định thời điểm hoàn thành của tội phạm, cần chú ý những căn cứ sau:

+ Căn cứ vào tính chất, tầm quan trọng của khách thể, yêu cầu bảo vệ đối với từng loại khách thể.

+ Căn cứ vào đặc điểm của từng loại tội phạm: tội có cấu thành vật chất hay tội có cấu thành hình thức.

Tội có cấu thành hình thức được coi là hoàn thành từ khi người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội quy định trong mặt khách quan của cấu thành tội phạm, không kể họ đã gây ra hoặc chưa gây ra hậu quả tác hại, điển hình là các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội đe dọa giết người, tội cướp tài sản...v.v

Tội có cấu thành vật chất được coi là hoàn thành khi hành vi phạm tội đã gây ra hậu quả tác hại theo quy định của pháp luật về tội phạm cụ thể. Đặc điểm của trường hợp hoàn thành này là người phạm tội đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, khách thể đã bị xâm phạm; hậu quả tác hại của hành vi phạm tội đã xảy ra theo quy định của cấu thành tội phạm, hậu quả tác hại là dấu hiệu bắt buộc.

* Ngoài căn cứ xác định thời điểm hoàn thành phải đặc biệt chú ý các điểm sau đây:

- Thời điểm hoàn thành của tội phạm có thể không trùng với mục đích của tội phạm.

- Thời điểm hoàn thành của tội phạm không đồng nghĩa với tội phạm kết thúc hoặc tội phạm tạm dừng.

>> Xem thêm:  Tội vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới

- Thực tiễn cho thấy có trường hợp tội phạm chưa đạt nhưng đã hoàn thành.

* Tội phạm hoàn thành và tội phạm kết thúc khác nhau như sau:

Tội phạm hoàn thành chưa hẳn đã kết thúc, ngược lại, tội phạm kết thúc chưa hẳn đã hoàn thành.

Tội phạm kết chúc là thời điểm hành vi phạm tội đã thực sự chấm dứt, người phạm tội không thực hiện hành vi phạm tội nữa.

Luật sư cho e hỏi e và pn gái có quan hệ nhưng cả 2 đề trên 16 tuổi và duới 18 tuổi nếu bên gia đình nhà gái kiện thì e có bị chịu tránh nhiệm hình sự ji hông... cảm ơn luật sư

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn với bạn gái bạn quan hệ tự nguyện và cả hai đều trên 16 tuổi, dưới 18 tuổi do đó đối chiếu với quy định của pháp luật, cụ thể tại các Điều 111, 112, 113, 114 và 115 Bộ luật Hình sự thì bạn không phạm tội, không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thưa luật sư.e của cháu là N.năm nay 16 tuổj.Hôm 11/2/2016 N và chú họ có xảy ra mâu thuẫn và N đã đánh chú họ bị thương hiện đang phải nằm viện.Hiện nay N đang sống một mình.bố mẹ e đang li thân.Bố e sống cùng nguoj khác.Mẹ thì đi nước ngoàj làm ăn.chị gáj của N đã lấy chồng.N đã thôj học.Luật sư cho cháu hỏj N sẽ bị xử lí như thế nào và căn cứ vào các đjều khoản nào của bộ luật hình sự hjện hành.mong luật sư gjảj đáp sớm gjúp cháu.cháu xin cảm ơn.

Điều 12 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì N 16 tuổi, do đó trong trường hợp này N phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm.

>> Xem thêm:  Hình phạt đối với hành vi cung cấp mạng cá độ bóng đá ăn tiền ?

Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định: 

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

>> Xem thêm:  Có hay không sự vi phạm nghĩa vụ thanh toán khi các bên đã có thỏa thuận mới ?

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Do bạn đưa ra dữ liệu không đầy đủ nên việc xác định N phải chịu trách nhiệm như thế nào thì chúng tôi không thể khẳng định giúp bạn được. Bạn có thể tham khảo quy định của điều luật trên và áp dụng vào trường hợp của mình để biết cháu N phạm tội hay không và nếu có phạm tội thì cháu N phải hình phạt như thế nào. 

Luật sư cho em hỏi những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu người bị hại là gì ạ

Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều sau đây của Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất, cụ thể:
 
Khoản 1 Điều 104 - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác
 
Khoản 1 Điều 105 - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
 
Khoản 1 Điều 106 - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng
 
Khoản 1 Điều 108 - Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
 
Khoản 1 Điều 109 - Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính
 
Khoản 1 Điều 111 - Tội hiếp dâm
 
Khoản 1 Điều 113 - Tội cưỡng dâm
 
Khoản 1 Điều 121 - Tội làm nhục người khác
 
Khoản 1 Điều 122 - Tội vu khống
 
Khoản 1 Điều 131 - Tội xâm phạm quyền tác giả
 
Khoản 1 Điều 171 - Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp

Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

>> Xem thêm:  Giao cấu với người 16 tuổi trở lên có vi phạm pháp luật hình sự không ?

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Văn phòng luật sư cho tôi hỏi:- Tội mua bán rùa biển, đồi mồi biển với số lượng lớn được qui định ở thông tư liên tịch nào? điều mấy của bộ luật hình sự?- các tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng là với số lượng bao nhiêu con? Xin cám ơn luật sư!

Bạn có thể căn cứ vào các quy định dưới đây để xác định bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không và mức hình phạt đối với bạn là như thế nào, cụ thể: 

Điều 188 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 188. Tội huỷ hoại nguồn lợi thuỷ sản

 1. Người nào vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc một trong các trường hợp sau đây gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Sử dụng chất độc, chất nổ, các hoá chất khác, dòng điện hoặc các phương tiện, ngư cụ khác bị cấm để khai thác thuỷ sản hoặc làm huỷ hoại nguồn lợi thuỷ sản;

b) Khai thác thuỷ sản tại khu vực bị cấm, trong mùa sinh sản của một số loài hoặc vào thời gian khác mà pháp luật cấm;

c) Khai thác các loài thuỷ sản quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ;

d) Phá hoại nơi cư ngụ của các loài thuỷ sản quý hiếm được bảo vệ theo quy định của Chính phủ;

đ) Vi phạm các quy định khác về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

>> Xem thêm:  Phải xử lý thế nào khi cho bạn vay tiền chỉ để lại xe của người yêu lại làm tin ?

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ hai năm đến năm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Điều 7 Nghị định 103/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản:

"Điều 7. Vi phạm quy định về quản lý các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng

1. Mức phạt đối với một trong các hành vi khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng lớn, có thứ hạng sẽ nguy cấp (VU) như sau:

a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh dưới 10 kg;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 10 kg đến dưới 20 kg;

c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 20 kg đến dưới 30 kg;

d) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 30 kg trở lên.

2. Mức phạt đối với một trong các hành vi khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, có thứ hạng nguy cấp (EN) như sau:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về hành vi cá độ ?

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh dưới 10 kg;

b) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 10 kg đến dưới 20 kg;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 20 kg đến dưới 30 kg;

d) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 30 kg trở lên.

3. Mức phạt đối với một trong các hành vi khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, có thứ hạng rất nguy cấp (CR) như sau:

a) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh dưới 10 kg;

b) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 10 kg đến dưới 20 kg;

c) Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 20 kg đến dưới 30 kg;

d) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 30 kg trở lên.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

>> Xem thêm:  Chia bài hộ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

a) Tịch thu thủy sinh quý hiếm và sản phẩm của chúng đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 Khoản 2, Khoản 3 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản từ 01 tháng đến 03 tháng đối với các hành vi khai thác quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thả số thủy sinh quý hiếm còn sống trở lại môi trường sống của chúng đối với các hành vi quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này;

b) Chuyển giao số thủy sinh quý hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý đối với các hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều này."

Về vấn đề xác định thủy sản cấm khai thác, khu vực cấm khai thác,... bạn có thể tham khảo trong văn bản hợp nhất 10/VBHN-BNNPTNN 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự.

>> Xem thêm:  Bị mất điện thoại di dộng trong lớp học ?

>> Xem thêm:  Tụ tập tổ chức "đập đá" tại nhà bị phạt thế nào ?