1. Mượn giấy tờ cá nhân của người khác để tham gia bảo hiểm xã hội có vi phạm pháp luật không

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Tôi sinh năm 1971. Năm 1986 đi làm nhưng chưa đủ tuổi, Tôi phải mượn lý lịch của Chị tôi (hiện chị tôi không tham gia BHXH) để đi làm, giờ tôi muốn BHXH chuyển lại họ tên của tôi cần làm thủ tục gì? Xin Luật sư giúp đỡ.
Em làm công ty A tham gia bảo hiểm 11/2009 cho đến nay.năm 2010 em có cho một người bạn mượn hồ sơ làm việc ở công ty B được 6 tháng. Vừa rồi em đi lấy sổ bhxh thì ở trên huyện người ta bảo sổ của em đã bị đóng dấu hủy do lâu ngày em không lấy?phải photo lại số khác. Vậy thì em có phải lấy sổ nữa không ạ?và giải quyết như thế nào ạ?

 => Theo khoản 1 Điều 7 Công văn 3663/BHXH-THU về trình tự giải quyết hồ sơ gộp sổ BHXH khi người lao động mượn, cho mượn hồ sơ tham gia BHXH (bảo hiểm xã hội)

"7.1. Bộ phận thu khi giải quyết hồ sơ gộp sổ, nếu phát hiện NLĐ có thời gian tham gia BHXH trùng do mượn hoặc cho mượn hồ sơ thì hướng dẫn NLĐ điều chỉnh nhân thân theo hướng dẫn tại công văn số 2609/BHXH ngày 25/7/2013, về việc phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý sổ BHXH.
NLĐ sau khi có Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) và đã nộp phạt đúng quy định, thì nộp hồ sơ giải quyết theo Phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) điều chỉnh nhân thân do mượn tên (303/.../SO)."

Theo đó trường hợp này bị xử lý vi phạm hành chính theo Điều 27 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

"Điều 27. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp 

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp."

Như vậy, một số sổ BHXH được cấp cho 2 người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới. Trong trường hợp này cả 2 người phải điều chỉnh nhân thân theo Phiếu giao nhận hồ sơ 303/…/SO đồng thời phải nộp phạt.

Viên chức (giáo viên) xin nghỉ việc do ngã bó bột cổ chân. Đã nghỉ 40 ngày nhưng hồ sơ chuyển về để làm chế độ bảo hiểm chỉ gồm 4 giấy chứng nhận của TTYT huyện (mỗi giấy được nghỉ 7 ngày). Cơ quan BHXH trả lời chỉ được giải quyết có 2 giấy (14 ngày). Xin hỏi trường hợp này muốn hưởng chế độ BHXH hết thời gian nghỉ thì làm thế nào?

 => Giải quyết phải căn cứ vào giấy nằm viện của trung tâm y tế, trường hợp nghỉ thêm là tự phát sinh nên không giải quyết.

Tôi năm nay 37 tuổi , thời gian qua tôi làm công nhân tại công ty Cổ phần XDCT 525 nhưng khoảng một năm nay tôi đã gặp căn bệnh phải thay khớp háng 2 bên nên không thể tiếp tục công việc tại công ty, về phía công ty cũng đã thông báo và chốt BHXH cho tôi. Nhưng hiện nay tôi đã chuyển sang công việc mới phù hợp với sức khỏe tôi và phía công ty mới yêu cầu tôi chuyển BHXH lên để tiếp tục đóng cho tôi. Vậy tôi cần những thủ tục gì và tôi sẽ được hưởng như thế nào theo quy định của pháp luật. Thời gian đóng BHXH ở công ty của tôi dưới 20 năm.

=> Bạn nộp tờ khai đăng ký tham gia BHXH và sổ BHXH cho công ty mới để công ty làm thủ tục dóng BHXH cho bạn.

Tôi sinh 6/4/1962 đã đóng BHXH đến tháng 11/2015 được 19 năm 7 tháng theo qui định thì đến tháng 4/2016 tôi đóng đủ 20 năm và đến tháng 4/ 2017 thì đủ 55 tuổi nghỉ hưu. Nhưng tôi muốn nghỉ sớm một năm tức đủ 54 tuổi thì chế độ được hưởng lương hưu sẽ được tính như thế nào? Nếu chốt sổ vào tháng 4/2016 đủ 20 năm thì có phải chờ một năm sau mới được lương hưu không? Và hưởng bao nhiêu % lương? Hay hưởng lương hưu vào tháng 5/2016 thì sẽ bị trừ bao nhiêu % được hưởng bao nhiêu %? Theo luật sư như trường hợp của tôi thì nghỉ chế độ thế nào có lợi hơn. Vì hiện giờ tôi đang đóng 100% tiền BHXH vì thời gian này CQ không đóng, bởi vì chế độ BHXH thay đổi từ 1/1/2018 đối với lương hưu? Rất mong được luật sư tư vấn.

 => Nếu 4/2016 bạn chốt sổ thì bạn mới được 54 tuổi. Theo Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng
1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.
...
3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%."

Vậy nếu bạn nghỉ hưu trước bạn chỉ được hưởng 43% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Bạn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc tiếp tục đóng thêm để hưởng 47% đều được.

Chào các anh chị luật sư Công ty Luật Minh Khuê Em nhờ các anh chị tư vấn giúp em: 1. Luật BHXH mới chuẩn bị ban hành có hiệu lực từ 01-01-2016 về tiền đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp bao gồm cả tiền lương và phụ cấp. Nếu như năm 2016 công ty em không thực hiện mức đóng bao gồm cả phụ cấp mà chỉ đóng theo mức lương cơ bản thì có sao không? mức phạt thế nào? Bên BHXH họ căn cứ vào đâu để xác định được mức lương doanh nghiệp phải đóng? BHXH có liên kết với bộ phận Thuế thu nhập cá nhân để xác định mức tiền lương đóng bảo hiểm không ạ? 2. Công ty bên em bao gồm 50 CBCNV, hình thức là công ty cổ phần. Hiện nay phòng Tài chính Kế toán bên em đang có 7 nhân viên và 1 Trưởng phòng Kế toán (bổ nhiệm đuọc 1 năm). Cho em hỏi Trưởng phòng kế toán có được các quyền lợi giống như Kế toán trưởng không ạ? Công ty không bổ nhiệm Kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm TP thì có sai luật không?
Trước giờ công ty tôi không đăng ký phụ cấp lương đóng BHXH, năm nay tiền đóng BHXH lại bắt buộc có phần phụ cấp lương, tôi không biết phải đăng ký mức phụ cấp lương như thế nào cho hợp lý?

 => Các khoản phụ cấp không tính đóng BHXH là: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến. Tiền ăn giữa ca. Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ. Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

- Cơ quan BHXH căn cứ vào thang bảng lương mà công ty bạn cung cấp để làm căn cứ tính lương đóng BHXH. Nếu công ty bạn cố tình kê khai sai để không nộp thì sẽ bị xử phạt theo Điều 28 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

"Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Không cung cấp tài liệu, thông tin về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;"

Về việc công ty bạn không bổ nhiệm Kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm trưởng phòng thì pháp luật không quy định cụ thể.

Chào luật sư, Xin luật sư tư vấn: Tôi sinh 8/1956, tôi muốn nghỉ hưu vào tháng 4/2016 (trước 4 tháng). Vậy tôi có bị trừ % theo luật BHXH không Cảm ơn !

 => Trường hợp bạn đã đóng đủ 20 năm rồi thì bạn vẫn bị trừ 2% theo luật.

Chào luật sư.tôi là giáo viên dạy trẻ tự kỷ của môt trường tư.tôi có một số vấn đề về chế độ bảo hiểm xã hội muôn hỏi luật sư như sau. Tôi đóng bhxh từ 1/5/2015 với mức 2556000 đồng. Ngày 5/8/2015 đến 23/9 tôi mang thai do sức khỏe yếu tôi không thể đi làm nên đã xin công ty nghỉ việc không lương để điều trị tại nhà và trong khoảng thời gian này tôi tự đóng 1̀00%bh. Tôi đã quay trở lại làm việc hơn 2 tháng.vậy giờ tôi có được nhận chế độ nghĩ việc do ốm đau nữa không? Sang năm tôi sẽ xin nghỉ việc từ 13/3/2016, nếu trong tháng 3 tôi nghĩ chế độ thai sản trên 14 ngày thì không phải đóng bảo hiểm, vậy tôi muốn hỏi trong 14 ngày nghỉ đó có tính thứ 7 không. Vì trường tôi vẫn làm thứ 7.

 => Vì bạn vẫn đóng BHXH nên bạn được hưởng chế độ ốm đau. Nếu trường bạn vẫn làm thứ 7 thì có tính thứ 7.

2. Cơ quan quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội

1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội.

2. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội.

3. Bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội.

4. Bảo hiểm xã hội Việt Nam tham gia, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thực hiện quản lý về thu, chi, bảo toàn, phát triển và cân đối quỹ bảo hiểm xã hội.

5. Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về bảo hiểm xã hội trong phạm vi địa phương theo phân cấp của Chính phủ.

3. Hiện đại hóa quản lý bảo hiểm xã hội

1. Nhà nước khuyến khích đầu tư phát triển công nghệ và phương tiện kỹ thuật tiên tiến để quản lý, thực hiện bảo hiểm xã hội.

2. Đến năm 2020, hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý bảo hiểm xã hội trong phạm vi cả nước.

4. Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài chính về bảo hiểm xã hội

1. Xây dựng và trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền cơ chế quản lý tài chính về bảo hiểm xã hội; chi phí quản lý bảo hiểm xã hội.

2. Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo việc thực hiện quản lý tài chính về bảo hiểm xã hội.

3. Hằng năm, gửi báo cáo về tình hình quản lý và sử dụng các quỹ bảo hiểm xã hội cho Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp và báo cáo Chính phủ.

5. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp về bảo hiểm xã hội

1. Chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội.

2. Xây dựng chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định.

3. Tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội.

4. Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội.

5. Kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê