Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi năm 2011 (văn bản mới: bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

2. Nội dung tư vấn:

Chào luật sư Em đã đến Tòa Án quận Bình Tân TpHCM để nộp hồ sơ , nhưng Tòa Án yêu cầu phải có giấy xác nhận tạm trú vì em ở Bến Tre . Vậy luật sư cho em hỏi giờ em phải làm sau để ly hôn tại địa phương em đang sinh sống TpHCM khi đang ở nhà trọ nên không thể có giấy xác nhận tạm trú được . Mong luật sư tư vấn .

Trong trường hợp thuận tình ly hôn, bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ/chồng cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp đơn phương ly hôn, bên yêu cầu ly hôn sẽ nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Xin hỏi: tôi nộp đơn đã ly hôn đã 4 tháng rồi và có 1 lần tòa án gọi ra hòa giải nhưng không thành từ đó đến nay không thấy tòa giải quyết gì nữa, thủ tục để giải quyết trường hợp của tôi như thế nào bao giờ tòa giải quyết cho tôi được ly hôn.
Kính thưa Luật sư, Tôi và chồng tôi đã ly thân được 7 tháng vì mâu thuẫn vợ chồng không thể hàn gắn được vì chồng tôi bạo lực, vô trách nhiệm đến vợ con, còn nhiều tính cách khác tôi chưa tiện kể cho luật sư. Hai vợ chồng tôi ko có tài sản gì chung, cong việc tôi on dinh, hien bo me de toi va toi dang nuoi con toi tu luc 9 thang den 28 thang tuoi. Toi hien phai vay( tin chap theo luong ) ngan hang 90 trieu dong de lo toan cho gia dinh,. Cho toi hoi,toi muon lam thu tuc ly hon thi xin Luat su tu van cho toi bet toi can phai chuan bi nhung gi de gianh quyen nuoi con. Chong toi chua ky don ly hon. Kinh mong Luat su tu van! Tran trong cam on Luat su! N.Nguyen
Tư vấn ly hôn Em cưới chồng được hơn một năm những cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, xét thấy tình hình không thể tiếp tục sống chung nữa. Tôi muốn ly hôn thì thủ tục ly hôn như thế nào, các bước thực hiện ra sao, và trong đơn ly hôn cần phải để cập lý do rõ ràng không, thủ tục xong nộp tòa án cấp nào? Vì chồng tôi sa vào lô đề, tôi nhiều lần khuyên bảo những không dc, lại còn hay đánh đập tôi nữa, trong khi cuộc sống gđ mới cưới rất khó khăn, kinh tế chưa có nhưng số nợ chồng tôi vay nặng lãi càng nhiều, tôi đã hết cách và trong thời gian chung sống anh ta lại hay nhắn tin tán tỉnh, qua lại với những người phụ nữ khác, tôi cũng khuyên nhưng không được.Trong đơn mình có nên nếu lý do như vậy không ạ?

Tham khảo thủ tục ly hôn thuận tình tại đây.

Tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương tại đây.

xin cho hỏi: chau và chồng cháu lấy nhau 2006 và đến năm 2007 bố chồng cháu cho 2 vợ chồng cháu 1ha đất, chưa làm sổ đỏ, 2 vợ chồng cháu trồng cây lâu năm " cây cao su" đến nay dược 10 năm. nhiều lý do mà vợ chồng cháu dẫn đến ly hôn, cháu xin hỏi liệu phần đất đó cháu có được chia không a. xin các chú cho cháu 1 câu trả lời thật rõ ràng dc ko ạ cháu cám ơn nhiều

 Căn cứ vào điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình về tài sản chung, do được tặng cho chung nên khi ly hôn, nó sẽ được coi là tài sản chung và phân chia cho hai vợ chồng.

>> Xem thêm:  Xử lý khi cha có hành vi ngoại tình và bạo lực gia đình ? Mức phạt bạo hành gia đình

Vợ chồng tôi ly hôn cách đây hơn nửa năm rồi. Khi ly hôn thì tôi không yêu cầu chồng tôi phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con tôi. Tôi xin hỏi nếu tôi không yêu cầu cấp dưỡng thì tôi có được quyền thay tên đổi họ cho con tôi mà không cần chồng tôi đồng ý hay không? Được biết chồng tôi không có việc làm ổn định và tình trạng tâm thần không được bình thường.

Dù đã có quyết định ly hôn của Tòa án nhưng về mặt pháp luật, người chồng cũ của bạn vẫn được coi là cha của con bạn nên vẫn có những quyền và nghĩa vụ của người cha đối với con cái. Do đó, nếu muốn đổi tên cho cháu, bạn cần có sự đồng ý của cha cháu.

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề rất mong các luật sư giải đáp: Bố mẹ em ly hôn từ năm 1998. Bố em hiện giờ đã mất được hơn 1 năm. Em đang làm giấy tờ để sang tên sổ đỏ nhưng giấy ly hôn của bố mẹ em đã bị mất (Hiện tại chỉ còn bản photo - ko công chứng giấy ly hôn). Em muốn xin cấp lại quyết định ly hôn của bố mẹ em thì phải làm thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn.

Mẹ bạn đến Tòa án để xin trích lục Quyết định ly hôn. Việc cấp trích lục bản án, quyết định của tòa là quyền của đương sự mà Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi, bổ sung năm 2011 đã quy định (Điểm p, Khoản 2 Điều 58). Khi có nhu cầu trích lục bản án, quyết định của tòa án thì đương sự phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó để được cấp bản trích lục. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án/việc, số và ngày bản án hoặc quyết định. Tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó sẽ cấp trích lục bản án/ quyết định đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?