UBND xã Hàm thắng có mời dân lên họp trong đó có gia đình em. UBND xã yêu cầu dân hiến đất để mở rộng đường (chứ không có đền bù đất ), chỉ đền bù những kiến trúc đã xây trên phần đất đó thôi. Cho em hỏi là theo Luật thì gia đình em có được đền bù đất đai không? Và còn những đền bù nào khác nữa không? Vì gia đình em không hiểu biết về Luật đất đai cho lắm và nếu đền bù thì gia đình em được đền bù bao nhiêu?

Em xin cảm ơn!

Người gửi: N.T.C Nhung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về bồi thường đất bị thu hồi

Tư vấn về bồi thường khi bị thu hồi đất, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thu hồi đất.

2. Phân tích nội dung:

Dự án đường nông thôn mới là dự án dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư nên việc thu hồi đất của gia đình bạn nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo Điều 62 Luật đất đai năm 2013.

Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định: 

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp."

Với những dữ kiện mà bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đủ để xác định xem đất bị thu hồi trong trường hợp của bạn có đủ điều kiện để được hưởng bồi thường hay không. Vì vậy, nếu đất của gia đình bạn có đủ điều kiện theo quy định trên thì việc thu hồi đất của gia đình bạn phải được bồi thường về đất và chi phí đầu tư về đất còn lại (nếu có). Nếu còn điều gì thắc mắc, mong bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua đường dây nóng (24h/7) 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trách nhiệm bồi thường khi bên trông xe làm mất xe ? Khởi kiện đòi bồi thường