Nhưng chồng em luôn dọa sẽ bắt con. Em đã đi làm và có công việc ổn định, bà ngoại ở nhà chăm cháu và bé ở với em từ nhỏ tới lớn không được sự thăm nom gì từ phía kia, và nó luôn nói với em sẽ bỏ tiền ra giành quyền nuôi con cho em hỏi em phải làm gì để được nuôi bé?

Em xin cảm ơn!

Người gửi : Đỗ Thị Thúy An

Luật sư trả lời:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Bạn có yêu cầu giải quyết ly hôn thì phải có yêu cầu tới Tòa án để giải quyết ly hôn.

Căn cứ tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp của bạn không nói rõ là bé bao nhiêu tuổi nên, vì vậy có các căn cứ sau:

+ Thứ nhất, đối với con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ sẽ được ưu tiên quyền nuôi con. Chỉ khi mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố (khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình). Nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì bạn có đủ điều kiện nuôi con thì bạn hoàn toàn có quyền nuôi con.

+ Thứ hai, con từ 36 tháng đến 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do tòa án quyết định dựa trên quyết định của tòa án dựa vào lợi ích mọi mặt của con.

Đê giành quyền nuôi con trong trường hợp này bạn phải chứng minh được khả năng mang lại cho con cuộc sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt gồm kinh tế, tinh thần, giáo dục.

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh năm 2020 ?

Khi xác định, Tòa án sẽ xem sét các yếu tố sau:

- Thu nhập hàng tháng của bạn: có thu nhập ổn định không? thu nhập có đảm bảo được nhu cầu tối thiều cho con hay không, như nhu cầu ăn, ở và học tập. Người không chứng minh được tình trạng tài chisng ổn định sẽ gặp bất lợi trong việc cạnh tranh quyền nuôi con. Tuy nhiên, nếu bạn không có tài chính tốt hơn người chồng thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người chồng mà con phải dựa vào các yêu tố khác.

- Chỗ ở ổn định.

- Môi trường sống, Con ở đâu sau khi ly hôn, con ở với ái, môi trường ở đó như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành di chuyển của con được đảm bao ra sao.

- Yếu tố tinh thần, Con của bạn được sống trong môi trường sống để đảm bảo sự phát triển toàn diện về tinh thần.

- Sức khỏe của người trực tiếp nuôi dưỡng.

- Đạo đức nhân phẩm của người trực tiếp nuôi dưỡng. Đây là yếu tố quyết định quyền nuôi con.

Xem xét trường hợp của bạn thì bạn đang có ưu thế hơn khi giành quyền nuôi con, do bạn đã đi làm có thu nhập ổn định và có người nuôi dưỡng chăm sóc con. Còn đối với người chồng của bạn phải chứng minh được là người hay nhậu nhẹt không quan tâm tới gia đình và có những lời lẽ và hành vi đe dọa bạn, khi sống chung bố chồng của bạn không cư sử đúng mực cóa hành vi xàm sỡ, đây cũng là điều có lợi cho bạn khi giành quyền nuôi con. Bạn phải chứng minh được gia đình bên chồng bạn không quan tâm tới cháu.

+ Thứ ba là khi con đủ 7 tuổi trở lên, thì sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để phân sử. Nếu người con quyết định một trong hai người thì cần có văn bản xác nhận.

Khi bạn giành được quyền nuôi con thì người chồng vẫn có quyền và nghĩa vụ với con sau ly hôn (Điều 82 luật Hôn nhân và gia đình) như sau:

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Sau khi ly hôn, người chồng có quyền thăm con mà không được ai cản trở. Người chồng của bạn không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng. Mức cấp dưỡng cho com do cha và mẹ tự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tiền cấp dưỡng nuôi con đảm bảo những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành cho con. Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng hoặc theo quý, theo năm. Mức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Phương thức cấp dưỡng được quy định tại Điều 117 luật này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất