Sau đó em phát hiện chồng ngoại tình. Em hiện có con nhỏ 10 tháng tuổi. Luật sư cho e hỏi nếu em ly hôn thì vấn đề chia tài sản (nhà, 2 quán nhậu)và nợ) sẽ được giải quyết như thế nào. Em muốn lấy nhà để nuôi con thì phải làm sao trong khi nhà đứng tên chồng em và sổ hồng thì ngân hàng đang giữ. Trong khi chờ đợi hồi âm em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : U.N

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất về vấn đề giấy tờ sổ hồng nhà đất đứng tên chồng bạn, đối với tài sản là bất động sản.

 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp này, căn nhà mà hai bạn xây dựng trong thời gian hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng.

>> Xem thêm:  Nhà 3 tầng xây dựng trên đất của bố mẹ chồng thì xác định là tài sản chung hay tài sản riêng ?

Đối với hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản chung này tạo nên đều là sở hữu chung của hai vợ chồng.

Chồng bạn dùng giấy tờ nhà đi vay 500 triệu đồng có kỳ hạn trả, mở được 2 quán nhậu, thì hai quán nhậu này đều thuộc tài sản chung của hai vợ chồng, những lợi ích cũng như giá trị kinh tế mà 2 quán nhậu này tạo được cũng là sở hữu chung của hai vợ chồng. Cho đến số nợ phải trả khi đem sổ hồng đi vay thì cũng là khoản nợ chung mà hại bạn cùng phải trả.

Hai bạn có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản cũng như cùng nhau hoàn trả số nợ trước đó, để lấy lại căn nhà, sau khi lấy lại được căn nhà, bạn và chồng bạn sẽ cùng thỏa thuận để chia căn nhà này. 

Theo khoản 2 Điều 59 luật Hôn nhân và gia đình

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này….”

Nếu ra Tòa, Tòa án sẽ xem xét về điều kiện kinh tế cũng như trách nhiệm nuôi con giữa hai vợ chồng bạn, vì con bạn mới 10 tháng tuổi, Tòa án sẽ xem xét ai là người có đủ điều kiện kinh tế cũng như thời gian để chăm sóc cho bé, nếu bạn có đủ khả năng hơn chồng bạn,bạn sẽ được nuôi bé, khi đó bạn sẽ được xem xét để có thể có quyền được sở hữu căn nhà sau khi hoàn trả hết nợ, hay phần nhiều hơn để đủ hỗ trợ nuôi con.

Với việc chồng bạn ngoại tình, Tòa án sẽ xem xét về đạo đức và theo quy định về việc chồng bạn đã vi phạm vào tính chất hôn nhân một vợ một chồng. Bạn sẽ được ưu tiên hơn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm thế nào để xóa bỏ nỗi hận với chồng tôi ?

>> Xem thêm:  Chồng bỏ vợ và con trai vừa mới sinh - Nguyên nhân tại sao dưới góc nhìn của nhà tâm lý học ?