Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhânchuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Ly hôn chồng có được nuôi con không khi vợ bỏ bê con cái ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

Trường hợp hai bạn không thể thỏa thuận được về ai là người trực tiệp nuôi con thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng, dựa trên các yếu tố về tinh thần và vật chất dành cho con. Trong đó có xét đến các trường hợp sau:

Theo đó nếu trường hợp nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì về nguyên tắc sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ khi người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng con thì trong trường hợp này bạn có thể trình bày với tòa là vợ bạn bỏ bê con cái, nhân cách sống không tốt không đủ điều kiện để nuôi con, không dành tình cảm cho con nhiều.

Trường hợp con bạn trên 7 tuổi thì phải hỏi ý kiến của con.

Tham khảo bài viết liên quan:

 

Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn?

Ly hôn và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật