Trước khi cưới tôi có đến UBND xã nơi tôi đang cư trú xin giấy chứng nhận độc thân. Trong quá trình cưới và chung sống tôi và chồng vẫn chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Hiện tại tôi muốn chia tay thì tôi có huỷ được giấy chứng nhận độc thân tôi đã xin không?

Luật sư giải đáp giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Ly hôn chưa đăng ký kết hôn có hủy được giấy chứng nhận độc thân ? 

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

Thông tư 01/2008/TT-BTP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nội dung phân tích:

Căn cứ điểm đ mục 2 phần II của Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/N Đ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì: "Khi xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn, Uỷ ban nhân dân cấp xã cũng phải ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để quản lý. Số/quyển số trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được ghi bổ sung sau phần ghi về thời hạn có giá trị của việc xác nhận: Xác nhận này có giá trị trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày cấp. (Số ........../quyển số .......)."

Anh chị đã chung sống với nhau 6 tháng mà vẫn chưa đăng ký kết hôn thì Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của chị đương nhiên mất hiệu lực.

Tuy nhiên nếu sau này chị có ý định kết hôn và cần xin lại xác nhận tình trạng hôn nhân thì chị cần nộp lại giấy xác nhận này vì theo điểm g mục 2 phần II của Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 02/06/2008 thì: "Khi đương sự yêu cầu xác nhận lại tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn do xác nhận trước đó đã hết thời hạn sử dụng, thì phải nộp lại Tờ khai đăng ký kết hôn cũ; trong trường hợp đương sự khai đã làm mất Tờ khai đăng ký kết hôn, thì phải có cam kết về việc chưa đăng ký kết hôn; bản cam kết phải lưu trong hồ sơ cấp xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc xác nhận lại tình trạng hôn nhân cũng phải được ghi trong Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong cột Ghi chú của Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (kể cả xác nhận lần đầu và xác nhận lại) phải ghi rõ “Đã xác nhận lại tình trạng hôn nhân ngày ... tháng ... năm ...., lý do xác nhận lại ....”.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất