Hiện nay tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ, trước khi di chồng tôi đã lục túi của tôi để lấy 2 chỉ vàng, ngay sau đó thì mẹ chồng cũng đòi tôi phải đưa lại cho bà. Lúc cưới mẹ chồng tôi cho tôi 2 chỉ đó còn 2 chỉ là chị em nha chồng và mẹ đẻ 1 chỉ tổng tất cả là 5 chỉ, tôi đã cho mẹ chồng mượn 2 chỉ còn 1 chỉ mẹ đẻ mượn lên hiện giờ tôi còn lại 2 chỉ đó ạ.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi khi tôi nộp đơn ly hôn thì tôi có phải trả lại số vàng của nhà chồng không ạ? Và tôi có được hưởng quyền lợi gì không? Nhà chồng đã cho vợ chồng tôi ăn riêng nhưng vẫn ở chung nhà ạ! Và cũng có cho một số đất đai tôi có được hưởng không?

Mong Luật sư tư vấn.

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Ly hôn có phải trả lại tài sản nhà chồng tặng cho ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

 

Kính gửi Quý khách hàng, Với nội dung câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản cam kết về tài sản riêng của vợ chồng ? Phân chia tài sản khi ly hôn

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

1. Có phải trả lại vàng cho nhà chồng không?

Chúng tôi khẳng định khi ly hôn, chị không cần trả lại vàng cho nhà chồng bởi việc ly hôn, chia tài sản chung thì chồng chị được hưởng chứ không phải phía nhà chồng của chị. Tức là có thể chị sẽ không được hưởng trọn 5 chỉ vàng nhưng mẹ chồng hay anh chị em chồng sẽ không được lấy lại vàng vì số vàng đó họ đã đem tặng cho, không thể lấy trở lại. Người được hưởng ở đây là chồng chị.

Việc liệu chị có được hưởng tọn vẹn 5 chỉ vàng hay không còn phụ thuộc vào vấn đề 5 chỉ vàng đó là tài sản chung hay tài sản riêng của chị. nếu là tài sản chung thì sẽ được phân chia theo nguyên tắc quy định tại điều 59 của luật HNGĐ, còn nếu là tài sản riêng thì chị sẽ được hưởng trọn vẹn 5 chỉ vàng đó.

Bởi vì chị không nêu rõ các thông tin cụ thể là 5 chỉ vàng này, tại thời điểm mẹ ruột, mẹ chồng hay các anh chị em chồng tặng cho là tặng cho riêng chị hay cho cả 2 vợ chồng, hay là trong thời kỳ hôn nhân, anh chị có thỏa thuận gì về việc phân chia 5 chỉ vàng này không nên chúng tôi không thể xác định cụ thể được liệu chị có chắc chắn có được 5 chỉ vàng khi ly hôn hay không. Chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho chị thông tin mà luật quy định về cách xác định tài sản chung, tài sản riêng để chị dựa vào đó, sau đó tự xác định

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2020 ? Cách chứng minh mâu thuẫn khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

2. Khi ly hôn có được hưởng gì không

Bản chất của việc ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân, kéo theo đó là việc chia tài sản chung của vợ chồng và phân chia người trực tiếp nuôi con cái. Như vậy, chị sẽ được đem theo tài sản riêng của mình cũng như một phần tài sản chung của vợ chồng.

Như chị đã nói, chị vẫn ở chung với nhà chồng, theo quy định tại điều 62 của luật HNGĐ, chị có thể được xem xét chia 1 phần tài sản trong khối tài sản chung nếu chị có đóng góp trong đó.

"Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, đơn ly hôn thuận tình mới 2020

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

3. Một số đất đai có được hưởng không

"Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.

2. Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

3. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này."

Như vậy, theo quy định tại điều 62 của luật HNGĐ, nếu đất là tài sản riêng của chồng chị hay của 1 người nào khác (ví dụ như bố mẹ chồng chị) thì chị sẽ không được chia tài sản. Nếu chị và chồng được tặng cho chung hoặc được thừa kế chung hoặc chị được tặng cho riêng, thừa kế riêng thì mảnh đất đó sẽ được chia một phần mảnh đất theo nguyên tắc chia tài sản chung hoặc được hưởng cả mảnh đất. Tóm lại, chị sẽ được chia quyền sử dụng đất nếu như đó là 1 phần tài sản của chị.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?