1. Ly hôn đơn phương nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu? Xác nhận nơi ở của bị đơn?

Hai vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2000, sau khi kết hôn tôi ở nhà nội trợ và dạy học luyện thi cùng chồng. Hiện tôi có 2 con, cháu lớn sinh năm 2001, cháu nhỏ sinh năm 2007. Chồng tôi nắm giữ về kinh tế, là một người vợ nhưng tôi hoàn toàn không biết gia đình có bao nhiêu tiền và tiền để ở đâu ?
Do bức bách và lo cho con cái học hành, năm 2013 tôi đi làm. Mâu thuẫn bắt đầu xảy ra và ngày càng nặng nề hơn, chúng tôi không có tiếng nói chung ngay cả trong sinh hoạt vợ chồng. Hiện chúng tôi đã sống ly thân từ tháng 9/2017, cháu lớn ở với bố để tiện việc đi học, cháu nhỏ ở với mẹ. Hộ khẩu chung của chúng tôi tại quận đống đa, hiện tôi đang ở nhà mẹ đẻ tại quận ba đình, vậy tôi nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu, cần xin xác nhận khu vực nào và xác nhận chồng hay vợ ?
Mong giải đáp.
Youtube video

Video - Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương trực tuyến

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi dến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Thẩm quyền ly hôn

Căn cứ theo quy định của BLTTDS về thẩm quyền của TAND các cấp

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;...

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:....

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền cửa Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đang cư trú. Như vậy theo thông tin chị cung cấp chị muốn ly hôn đơn phương thì chị sẽ gửi đơn và nơi ở hiện tại của chồng chị.

Thứ hai: Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ tài liệu gì?

Khi ly hôn bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Đơn ly hôn;

2. Chứng minh nhân dân phô tô công chứng của hai vợ chồng;

3. Sổ hộ khẩu phô tô công chứng của hai vợ chồng;

4. Xác nhận nơi cư trú của vợ hoặc chồng;

5. giấy khai sinh phô tô công chứng của các con;

6. Các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng;

7. Những giấy tờ tài liệu chứng minh mâu thuẫn của hai vợ chồng

Như vậy nếu nơi cư trú của chồng bạn không đồng thời là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn cần đến Cơ quan công an xã/phường/thị trấn xin xác nhận nơi cư trú của chồng bạn để làm thủ tục ly hôn.

>> Tham khảo ngay: Ly hôn đơn phương vì chồng bạo lực gia đình, chia tài sản và quyền nuôi con sẽ như thế nào ?

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

2. Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu ?

Thưa luật sư chị gái em ở Ninh Thuận huyện Ninh Phước lấy chồng ở tây ninh Huyện Dương Minh Châu. Chị gái em vẫn nằm hộ khấu tại Ninh Thuận. Anh rể vẫn ở dương minh châu giờ chị gái em làm đơn ly dị đơn phương vậy hồ sơ chị gái em phải nộp ở đâu và ̀mẫu đơn phải lấy ở Ninh phước hay là dương minh châu. Em xin chân thành cảm ơn !
Youtube video

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 39 BLTTDS thì:

"Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết."

Theo như quy định trên, khi chị bạn muốn ly hôn đơn phương, thì lúc này chị bạn phải gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Như vậy, nếu hiện nay anh rể bạn vẫn cư trú ở Dương Minh Châu, có đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại đó thì chị gái bạn phải gửi hồ sơ ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân huyện Dương Minh Châu.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Xin hỏi về thời hạn giải quyết đơn ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi là tôi nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương từ đầu tháng 3, đã đóng xong án phí nhưng ngoài 1 lần được tòa gọi lên hỏi thông tin thì cho đến giờ chưa thấy động tĩnh gì. Vậy tôi có thể biết trình tự thời hạn giải quyết hồ sơ được không? vì theo tôi biết Tòa sẽ cần gọi 2 bên lên làm hòa giải và tường trình nhưng cho đến bây giờ đã 3 tháng mà vẫn chưa thấy tiến triển gì. Tòa làm như vậy là đúng hay sai? tối có quyền khiếu nại không? Xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của Pháp luật thì trình tự thủ tục giải quyết vụ việc dân sự là.

Điều 191. Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhân dân nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án."

Thứ hai là giai đoạn thụ lý vụ án, giai đoạn này tòa án cũng yêu cầu nộp tiền án phí

Điều 195. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu Xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Tòa án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Tòa sẽ ra thông báo về việc thụ lý vụ án

Điều 196. Thông báo về việc thụ lý vụ án

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

a) Lập hồ sơ vụ án theo quy định tại Điều 198 của Bộ luật này;

b) Xác định tư cách đương sự, người tham gia tố tụng khác;

c) Xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự và pháp luật cần áp dụng;

d) Làm rõ những tình tiết khách quan của vụ án;

đ) Xác minh, thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật này;

e) Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

g) Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn;

h) Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của Bộ luật này.

3. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

d) Đưa vụ án ra xét xử.

4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Điều 205. Nguyên tắc tiến hành hòa giải

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

> Như vậy thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng và trong thời hạn này tòa phải gọi hai bên ra hòa giải . Nên nếu trong thời gian ba tháng àm tòa vẫn chưa hào giải như vậy là cũng vẫn trong thời hạn quy định của pháp luật.

Trường hợp quá thời hạn trên thì bạn có thê khiếu nại đến tòa án.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

3. Đơn ly hôn đơn phương viết như thế nào khi không biết chồng đang ở đâu ?

Thưa luật sư, Em muốn hỏi ạ, em đã nộp án phí và nhận thông báo về việc thụ lý ly hôn của em,nhưng hôm nay em lên toà thì người ta bảo bây giờ phải có ý kiến của chồng em là đồng ý ly hôn. Nhưng bây giờ em không biết anh ta ở đâu. Thì làm sao bảo anh ta viết đơn đấy được. Toà bảo không có thì không giải quyết được đơn phương ly hôn. Bây giờ em phải làm thế nào ạ ?
cảm ơn!

Đơn ly hôn đơn phương viết như thế nào khi không biết chồng đang ở đâu ?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn

Căn cứ theo quy định của BLTTDS có quy định về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

...

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

....

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

Điều 39. Thẩm quyền cửa Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy theo quy định trên thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Như vậy đối với trường hợp của bạn nếu bạn không xác định được nơi cư trú hiện tại của chồng bạn thì tòa án không thể giải quyết ly hôn đơn phương cho bạn được.

Vì vậy trường hợp này của bạn, bạn nên liên lạc với chồng bạn để xác minh nơi cư trú hiện tại của chồng bạn để gửi đơn ly hôn. Còn trường hợp bạn không liên lạc được với chồng thì bạn phải thông báo việc chồng bạn đi khỏi nơi cư trú trên phương tiện thông tin đại chúng.

>> Xem thêm: Ai có thể rút đơn ly hôn đơn phương ? Ly hôn đơn phương khi không đủ giấy tờ ?

>> Xem thêm:  Vợ ngoại tình thì bị xử phạt như thế nào ? Nghi ngờ vợ ngoại tình có ly hôn được không ?

4. Làm đơn ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn thì phải làm thủ tục như thế thế nào ?

Anh chi cho em hỏi vấn đề ly hôn: em hiện đang ở mỹ , em có thẻ xanh 10 năm. Mấy năm vừa qua em có đăng ký kêt hôn và làm giấy bão lãnh chồng em qua mỹ. Nhưng lần vừa rồi em về gia đình bên chồng em lên facebook hù doạ chửi em bằng những lời lẽ thô tục và hâm đánh em. Bây giờ em muốn làm đơn li dị đơn phương vì bên đó nó kg chịu ký tên. Vậy em phải làm giấy tờ thủ tục thế nào em kg về vn nữa ?
Xin anh chị tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn anh chị.
- Linh Ho

Làm đơn ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ký đơn thì phải làm thủ tục như thế thế nào ?

Sau khi nghiên cứu câu hỏi của bạn, chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 469, Điều 470 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Như vậy, nếu bạn muốn ly hôn với chồng là người nước ngoài thì bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gửi Tòa án, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn đơn phương;

- Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực; sổ hộ khẩu;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con;

- Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng.

Tuy nhiên, nếu bạn và chồng bạn đăng ký kết hôn tại nước ngoài mà bạn muốn ly hôn tại Việt Nam thì bạn phải hợp thức lãnh sự giấy chứng nhận kết hôn tại Sở Tư pháp trước khi nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án.

>> Luật sư trả lời: Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương là bao lâu ?

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

5. Thời gian thụ lý đơn ly hôn đơn phương là bao lâu ?

Chào quý luật sưem đã nộp đơn ly hôn đơn phương qua đường bưu điện vào ngày 9/3/2018. E hiện sống tại đăk lăk, chồng e sống tại tp. Hồ chí minh, đang ký kết hôn của e là tại p6 quận tân bình. Nay e nộp đơn tại tòa án quận tân bìnhđến nay cũng đã tròn 1 tháng mà chưa thấy bên tòa liên hệ về việc có thụ lý đơn hay ko, hay yêu cầu nộp án phí.
Vậy luật sư cho em hỏi, trong trường hợp hồ sơ của em có thiếu giấy tờ gì thì bên tòa có liên hệ yêu cầu bổ sung ko ạ. Và theo luật thì 5 ngày kể từ ngày nhận đơn tòa sẽ xem xét có thụ lý hồ sơ hay ko. Nhưng tới nay cũng đã 1 tháng, như vậy tòa có đang làm sai luật ko ạ. Và bây giờ em phải làm sao để tòa sớm thụ lý hồ sơ của em ạ ?
Em rất mong nhận được sự tu vấn của quý luật sư. Em xin chân thành cảm ơn ạ.
Youtube video

Hướng dẫn về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại BLTTDS thì sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Cụ thể, điều 195 BLTTDS quy định về thông báo về việc thụ lý vụ án như sau:

Điều 195. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

3. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

4. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật có quy định về việc thụ lý vụ án của Tòa án, tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 không đưa ra một thời gian cụ thể về việc thông báo việc thụ lý đơn khởi kiện mà chỉ đưa ra quy định là sau khi nhận được đơn xin ly hôn đơn phương của bạn, nếu xét thấy thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án quận Tân Bình thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Mặt khác, vì bạn gửi hồ sơ thông qua đường bưu điện, cho nên chưa xác định được chính xác hồ sơ của bạn đã được chuyển đến đúng địa chỉ hay chưa? đo đó, trong trường hợp này chúng tôi chưa thể khẳng định được Tòa án có giải quyết sai hay không. Để đảm bảo quyền lợi của mình bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Tòa án nơi bạn đã gửi đơn ly hôn để xác nhận về thông tin thụ lý hồ sơ yêu cầu ly hôn của mình. Trong trường hợp Tòa án xác nhận đã nhận được đơn ly hôn thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nam nữ chung sống như vợ chồng không kết hôn trước ngày 03/01/1987

Trả lời:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 44 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP có quy định : " Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích và tạo điều kiện để đăng ký kết hôn. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày các bên xác lập quan hệ chung sống với nhau như vợ chồng. Thẩm quyền, thủ tục đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại Điều 17 và Điều 18 của Luật Hộ tịch." 

Câu hỏi: Hồ sơ ly hôn đơn phương mới nhất

Trả lời:

 - Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;

- Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…

- Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

- Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Câu hỏi: Chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương không ?

Trả lời:

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia định năm 2014 có quy định :

- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

- Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.