1. Ly hôn đơn phương sẽ giải quyết tối đa trong bao lâu ?

Em chào anh chị, anh chị có thể tư vấn giúp em trường hợp ly hôn đơn phương của em sẽ giải quyết tối đa trong bao lâu nếu bên còn lại vắng mặt hoặc k chấp nhận ly hôn. Va em cần những thủ tục giấy tờ chưng minh gì để giải quyết nhanh ạ.

Chồng em bài bạc, vũ phu, nợ nần chồng chất, không nghề nghiệp giờ em muốn ly hôn nhưng chồng k chấp nhận và còn đe doạ. Em có 2 cháu 1 trai 3 tuổi và gái 6 tuổi. Em đồng ý chia con và muốn nuôi bé gái ? Anh chị giải đáp giúp em với ạ.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ các trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm của hôn nhân và các ràng buộc dân sự khác. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn xin ly hôn chứng minh được việc ly hôn có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án chấp thuận ra quyết định ly hôn.

Khoản 1, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Và căn cứ tại Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì :

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn, không phụ thuộc vào việc chồng của bạn có đồng ý hay không, theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất mong muốn đơn phương ly hôn, tuy nhiên chỉ cần có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài hoặc mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con ( nếu có, bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, nếu bạn không có trong tay chứng minh nhân dân của chồng cũng như giấy đăng kí kết hôn thì bạn có thể làm như sau:

+ Về giấy đăng kí kết hôn: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về chứng minh nhân dân của chồng: Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh). Sau đó, sẽ bổ sung chứng minh thư của chồng sau.

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong điều 81, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Khi ly hôn, nếu hai bên vợ chồng thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó. Nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Theo nguyên tắc, con dưới 36 tháng do người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con.

Trường hợp này, khi ly hôn hai con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi vì vậy theo quy định thì vợ của bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con (căn cứ Khoản 3, Điều 81, Luật hôn nhân và gia đình 2014). Tuy nhiên,Tòa án sẽ xem xét và quyết định về vấn đề trực tiếp nuôi con dựa trên lợi ích của hai người con.

Nếu bạn có mong muốn trực tiếp nuôi con thì bạn phải chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện cơ bản phục vụ nhu cầu thiết yếu để có thể trực tiếp nuôi con: thu nhập ổn định, chỗ ở hợp pháp, thời gian chăm con,...

Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

- Điều kiện về vật chất (kinh tế):

Chị phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn đinh(nhà ở hợp pháp)

+ ... và các vấn đề khác.

Theo đó bạn phải có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

Để chứng minh được vấn đề này chị cần cung cấp cho Toà án những giấy tờ như: hợp đồng lao động, bảng lương, giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đất, sở hữu nhà (sổ đỏ),...

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ...

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn muốn giành quyền nuôi bé gái, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện mọi mặt mà bạn giành được cho con.

>> Tham khảo ngay: Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu ? Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn có được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em gái em kết hôn được 5năm. Giờ 2 vợ chồng đang làm việc tại đài loan. Do chồng luôn thích chơi bài bạc, ghi lô. Và đánh nhau trong công ty nên đã bỏ chốn ra ngoài. Do luôn khuyên bảo để giữ gìn gia đình nhưng không được. Do lâu nay 2 bên không còn tình cảm cũng không liên lạc qua lại. Em gái em muốn về vn làm thủ tục li hôn mà chồng không về , thì em gái em có đơn phương li hôn vắng mặt chồng được không ạ. Thủ tục , đơn từ cần những gì ?
Xin được tư vấn cho em.

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì khi giải quyết ly hôn chỉ có người vợ (nguyên đơn) về nước, người chồng vẫn ở lại nước ngoài (ly hôn có yếu tố nước ngoài), vậy thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người chồng (bị đơn) trước khi xuất cảnh cư trú có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài này.

Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về sự có mặt của các đương sự tại phiên tòa như sau:

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

Trong trường hợp này, nếu bị đơn vắng mặt tại phiên tòa lần thứ nhất thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa. Nhưng khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, bị đương vẫn vắng mặt (nếu không có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan) thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt. Nếu có đầy đủ căn cứ để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn. Nếu không có đủ căn cứ để giải quyết thì Tòa án sẽ bác đơn ly hôn.

Căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương là khi Tòa án xét thấy tình trạng vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Hồ sơ ly hôn:

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

- Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có);

- Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Thủ tục giải quyết:

- Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn thì Tòa án sẽ thông báo cho bạn về việc tiến hành thụ lý và yêu cầu bạn nộp tiền tạm ứng án phí nếu hồ sơ của bạn đủ căn cứ để giải quyết. Việc thông báo và yêu cầu nộp tiền tạm ứng sẽ được thực hiện theo thủ tục cấp, tống đạt giấy tờ quy định của BLTTDS.

- Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Nếu trong phiên hòa giải, bạn và bị đơn vẫn có tranh chấp hoặc mâu thuẫn thì Tòa án sẽ ra quyết định mở phiên tòa xét xử.

-Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ nếu xét thấy cần thiết hoặc nếu có yêu cầu của đương sự.

- Thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự là 4 tháng kể từ ngày thụ lý, trường hợp có trở ngại khách quan hoặc tình tiết phức tạp thì được gia hạn tối đa không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Lưu ý: Người vợ phải cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở bên nước ngoài để Tòa án tiến hành các thủ tục cấp, tống đạt giấy tờ theo quy định của BLTTDS.

>> Tham khảo ngay: Không ký vào đơn ly hôn thì chồng có ly hôn đơn phương được không? Phải làm gì khi không muốn ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Ly hôn đơn phương có thể vắng mặt nguyên đơn được không ?

Chào luật sư, tôi rất cám ơn luật sư đã tư vấn câu hỏi của tôi. Tôi còn một câu hỏi nữa là: Tôi không muốn ra Phú Thọ thì nộp đơn ly hôn đơn phương như thế nào? Toà án có giải cho tôi khi tôi vắng mặt không?
Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 277 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

"Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:


a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ."

Như vậy, theo như dữ liệu bạn đưa ra, có thể thấy rằng bạn là nguyên đơn do đó trong trường hợp này nếu bạn không có mặt tại phiên tòa xét xử thì bạn phải có đơn xin xét xử vắng mặt.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tòa án có thể xử ly hôn vắng mặt khi vợ đang ở nước ngoài ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Ly hôn đơn phương vắng mặt nguyên đơn và quyền nuôi con?

Xin chào công ty luật Minh Khuê! Em sống ở thành phố Hải Dương, vợ chồng em gần đây xảy ra rất nhiều mâu thuẫn không thể hóa giải. Em xin trình bày rõ hoàn cảnh của em xin luật sư của công ty tư vẫn cho em hướng đi như thế nào là đúng đắn và nhanh gọn nhất. Chồng em kết hôn với em là lần thứ 2, lần trước chồng em có với vợ cũ 1 con chung, cháu sinh năm 2004.

Chồng em và vợ cũ ly hôn từ năm 2008, chồng em giành quyền nuôi con nhưng không có trách nhiệm gì với cháu mà để cho mẹ của anh ta năm nay ngoài 70 tuổi phải nuôi. Không có bất cứ 1 đồng nào gọi là đóng góp vào cho mẹ chồng em nuôi con cho anh ta. Anh ta kết hôn với em từ năm 2012 chúng em cũng có 1 con chung, cháu sinh năm 2012. Anh ta cũng không có trách nhiệm gì với 2 mẹ con em. Em đi làm công nhân thu nhập 1 tháng trung bình là 5 triệu. Kinh tế độc lập tiền ai người nấy tiêu. Anh ta vừa mãn hạn tù về tội đánh bạc. Trước khi đi tù anh ta cũng hay đánh em nhiều lần, sau khi đi tù về mới được 3 tháng anh ta cũng không lo tu chí làm ăn, mỗi tháng anh ta chỉ trách nhiệm tiền học cho con là 1.200.000 và tiền điện khoảng 600.000 nhưng không tự giác, hầu như em hoặc mẹ chồng phải ứng ra sau đó đòi mỏi mồm anh ta mới trả, có tháng trả có tháng không trả. Tiền ăn uống chợ búa hàng ngày là em lo nhưng công ty em có tổ chức đi du lịch nếu không đi sẽ bị trừ vào tiền lương, anh ta không cho em đi, anh ta bảo:

" Tao chẳng xin đứa nào miếng ăn cả, tao không cho mày đi". Anh ta không đưa cho em 1 nghìn nào để thêm vào tiền chi tiêu sinh hoạt, em có bị trừ lương hay không anh ta cũng không cần biết. Anh ta đánh đập em rất nhiều lần, dùng then cửa, dùng sống dao, dùng 2 nắm đấm đấm vào 2 bên thái dương trên đầu em. Nhu cầu cơ bản của con gái là mua sữa rửa mặt, dầu gội, sữa tắm em có mua về cũng bị chửi là :" Mày có thằng nào nó ngắm rồi nên mua toàn những thứ này về dùng" Em bỏ tiền của em ra mua,em cho con em đi học anh ta giữ cháu bảo :" Học thì học không học thì thôi".

Em muốn hỏi công ty luật Minh Khuê là: Thứ nhất: Em nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng em muốn vắng mặt khi Tòa xử có được không vì anh ta đe dọa đến tính mạng của em? Thứ hai: Em muốn giành quyền nuôi con thì em phải có những giấy tờ gì? VD: Bảng lương? Hợp đồng lao động? Sau khi ly hôn nếu em vẫn bị đe dọa và bị gây khó khăn khi đi làm và sinh sống thì em phải làm thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn!!!

Trả lời

Công ty luật Minh Khuê chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ những thắc mắc của mình với chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, về việc bạn nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt tại Tòa

Căn cứ theo Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự số 2015 quy định:

"Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:


a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ."

Như vậy, Tòa án vẫn giải quyết khi bạn vắng mặt tại tòa trong trường hợp bạn phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt hoặc có người đại diện hợp pháp tham gia phiên tòa.

Thứ hai, về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ theo Điều 81, Điều 115, Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Điều 115. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Theo như trên, sau khi ly hôn vợ chồng bạn thỏa thuận về quyền trực tiếp nuôi con. Tòa án sẽ tình hình thực tế của mỗi bên làm căn cứ đảm bảo quyền lợi mọi mặt của con mà quyết định quyền nuôi con ( Điều 81). Và người không trực tiếp nuôi con cũng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho bên trực tiếp nuôi con với mức cấp dưỡng được quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Thứ ba, về vấn đề bạn lo lắng sau ly hôn có thể bị đe dọa hoặc gây khó khăn

Do ở đây là trường hợp bạn lo lắng,có dự phòng trước và chưa biết mức độ đe dọa của chồng bạn là ở mức độ nào nên chúng tôi chỉ tư vấn thông tin mang tính chất để bạn tham khảo. Chẳng hạn, chồng bạn đe dọa giết bạn, theo quy định tại khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nêu rõ:

"Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm;"

Hơn nữa, " cá nhân có quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, thân thể" ( khoản 1 Điều 33 Bộ luật dân sự 2015). Vì lẽ đó bạn có thể yên tâm và cũng nên gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an để có biện pháp ngăn chặn, nhắc nhở kịp thời trong trường hợp chồng bạn đe dọa hay gây khó khăn cho bạn. Tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

Ngoài ra, chồng bạn đánh bạn nhiều lần,"dùng then cửa, dùng sống dao, dùng 2 nắm đấm đấm vào 2 bên thái dương trên đầu", đó là hành vi bạo lực gia đình, bạn nên cung cấp thông tin tới cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu được bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình. Từ đó chồng bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm hại sức khỏe thành viên trong gia đình. Cơ sở pháp lý như sau:

Căn cứ theo Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 của Quốc hội và Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 2. Các hành vi bạo lực gia đình

1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng."

Căn cứ theo Điều 49 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

"Điều 49: Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương thì làm như thế nào và nộp đơn ly hôn ở đâu ?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Căn cứ yêu cầu ly hôn đơn phương ?

Thưa luật sư em tên kim thoa, em lấy chồng được 1 tuần và hôn nhân này là do mai mối, 2 em quen biết nhau đc 1 tháng thì cưới không có tình yêu, vì lí do gia đình nên em phải chấp nhận cưới, sau khi cưới thì dần bên nhà chồng e thay đổi lời hứa. Trước khi cưới thì e và gia đình chồng có thỏa thuận là k ép e làm việc này kia, kô vô đạo vì nhà chồng em theo đạo, nhưng sau khi cưới thì ngược lại, chồng em thì năm nay đã 30,e thì 22,nhưng a ấy lại quá vô tâm, kô tôn trọng em, tụi em chưa có con nên bây giờ em muốn hỏi luật sư làm đơn li hôn này như thế nào ạ ?
Cám ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

- Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do vậy, để yêu cầu ly hôn được tòa án chấp nhận thì bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp để thể hiện tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..

- Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con

>> Bài viết tham khảo thêm: Ly hôn đơn phương vì chồng bạo lực gia đình, chia tài sản và quyền nuôi con sẽ như thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?