Vậy cho tôi hỏi: bây giờ tôi có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được 03 tháng hay không?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên."

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bạn hoàn toàn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn mà không quy định sau bao lâu kể từ thời điểm ly hôn thì mới được phép thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Có nghĩa là, bạn ly hôn được 03 tháng hay thậm chí 01 tháng hay 02 năm thì bạn vẫn có quyền làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, khi làm đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bạn phải có một trong hai căn cứ sau:

Một là, bạn và vợ bạn thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích về mọi mặt của con.

Hai là, vợ bạn là người được giao trực tiếp nuôi con nhưng không có khả năng nuôi con bao gồm điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, sau khi ly hôn, mặc dù Tòa án ra quyết định giao con cho vợ bạn trực tiếp nuôi nhưng vợ bạn không trực tiếp nuôi con mà để bạn nuôi 03 tháng nay, thậm chí vợ bạn cũng không quan tâm đến con. Căn cứ vào những điều này, bạn phải nộp lên Tòa án những bằng chứng để Tòa án căn cứ vào những bằng chứng này để giao quyền nuôi con lại cho bạn nuôi. Bạn hoàn toàn có căn cứ để làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, vì con bạn mới hơn 04 tuổi nên không cần xem xét nguyện vọng của cháu, mà chỉ cần căn cứ vào lợi ích phù hợp về mọi mặt cho cháu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê