Chị tôi vẫn chăm sóc cho anh ấy khoảng 1 năm cho trọn chữ nghĩa. Sau đó khoảng năm 2014, bố mẹ tôi có xuống nói chuyện với bố mẹ chồng chị tôi để chị tôi về nhà tôi sống. Sau đó nộp đơn ly hôn và đã được mẹ chồng chấp thuận (do chồng không nhận thức được). Nhưng từ hồi nộp đơn đến giờ đã 1 năm rồi mà tòa không gọi hay báo gì với gia đình tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi là trường hợp của chị tôi ra tòa thì có thể giải quyết thế nào? Và thời gian chờ thụ án là bao lâu?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Ly hôn khi chồng không nhận thức và thời gian chờ thụ án ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Tố tụng dân sự 2004

- Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung trả lời:

Theo như bạn trình bày thì chị bạn đang muốn đơn phương ly hôn. Việc ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

1. Thời gian thụ lý vụ án ly hôn 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết theo thủ tục của một vụ án dân sự, theo các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi, bổ sung 2011. Cụ thể như sau:

- Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 167 và Điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011:

“Điều 167. Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Điều 171. Thụ lý vụ án

1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

3. Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

4. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì Toà án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.”

Theo thủ tục trên thì khi chị bạn nộp đơn ra Tòa sau 5 ngày xem xét hồ sơ Tòa án sẽ phải gửi thông báo cho chị bạn về việc có thụ lý hồ sơ của hay không; hay nói cách khác, thời gian chị bạn phải chờ thụ lý đơn là 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án nhận được đơn khởi kiện từ nguyên đơn. Như vậy, việc Tòa án không gửi một thông báo nào cho chị bạn trong vòng 1 năm kể từ ngày có đơn yêu cầu ly hôn là không đúng với quy định của pháp luật. Do đó, trong trường hợp này chị bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chánh án Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị bạn nộp đơn xin ly hôn đơn phương.

2. Tòa án giải quyết vụ án ly hôn

Khi có yêu cầu xin ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ căn cứ vào các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011 và Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết các yêu cầu liên quan đến tài sản chung vợ chồng; vấn đề nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ sau khi ly hôn; quyền lợi của các con... khi các bên không tự thỏa thuận được với nhau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.