Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn không được hạnh phúc. Chồng bạn có đi ngoại tình, mặc dù bạn cũng như gia đình  hai bên có khuyên bảo nhiều lần nhưng không được. Lúc này, bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải có các bằng chứng để chứng minh chồng bạn có hành vi ngoại tình như: video, hình ảnh, tin nhắn, cuộc gọi hoặc băng ghi âm, ghi hình hoặc có thể có xác nhận của những người làm chứng chứng minh chồng bạn ngoại tình,... Khi có các bằng chứng trên hoặc chính miệng chồng bạn có thừa nhận việc anh ấy ngoại tình thì bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương cho Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi chồng bạn đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú) hoặc nơi làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho vợ chồng bạn theo quy định tại Điều 29 và Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bạn cần lưu ý: Khi bạn đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì chồng bạn không được phép yêu cầu ly hôn. Tức là chồng bạn không được ly hôn đơn phương khi bạn không đồng ý, trừ trường hợp, bạn đồng ý hoặc tự bạn muốn ly hôn đơn phương (căn cứ khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Về việc giành quyền nuôi cả hai con sau khi ly hôn:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trong trường hợp này, bạn đang mang thai tháng thứ 07 và hai vợ chồng bạn có một con chung đang được 22 tháng tuổi. Lúc này, để được quyền giành nuôi cả hai con sau khi ly hôn thì trước hết bạn nên thỏa thuận với chồng bạn để chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi cả hai con sau khi ly hôn, đồng thời bạn cần chứng minh được bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn để Tòa án có căn cứ giao cả hai con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc sau khi ly hôn.

Ngược lại, nếu chồng bạn cũng muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì đối với cháu bạn đang mang thai được 07 tháng tuổi thì đương nhiên Tòa án sẽ ưu tiên và giao cháu cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Còn đối với cháu đầu hiện nay đang được 22 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi) thì bạn cũng sẽ được ưu tiên trực tiếp nuôi dưỡng vì ở độ tuổi này, các con của bạn rất cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người mẹ hơn là có sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người cha.

Như vậy, bạn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương khi bạn có căn cứ chứng minh được chồng bạn có hành vi ngoại tình hoặc cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài được. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giành quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cả hai con khi bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện kinh tế, tài chính, công việc ổn định, bạn có đủ thời gian để chăm sóc, giáo dục con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê