Tháng 3 vừa rồi, tôi biết mình đã có thai với A, vì con nên tôi tổ chức đám cưới, dù bên phía nhà tôi không thoải mái, phía nhà A đi xem cũng nói tôi và a không hợp tuổi, lấy nhau về mà không kê đệm tốt thì A sẽ chết. Tổ chức đám cưới xong, tôi ở nhà chồng 2 ngày rồi về nhà mẹ đẻ ở để đị làm. Cùng lúc đó (ngay sau khi đám cưới diễn ra), A bị liệt dần,rồi liệt nửa người, mọi sinh hoạt đều do bố mẹ A làm.

Tôi đi làm,chỉ cuối tuần tôi mới về nhà chồng, rồi chủ nhật lại đi. 1 tháng sau khi cưới tôi sinh con, Anh vẫn không thể đi lại, sinh hoạt bình thường được.Trong 1 tháng đầu tôi ở nhà chồng, mẹ chồng tôi luôn khó chịu với tôi và mẹ đẻ tôi (bà xuống chăm tôi) vì luôn cho rằng tại lấy tôi nên con trai bà mới bị bệnh, chỉ có mẹ tôi và cụ ngoại chăm sóc,còn mẹ chồng chỉ ngủ cùng tôi duy nhất 1 đêm, bà cũng đã to tiếng với mẹ tôi khi mẹ tôi muốn đón 2 mẹ con tôi về trên nhà để tiện chăm sóc.

Trong thời gian này anh đã nhận từ khi quen nhau đến bây giờ anh luôn dối tôi, anh thực sự đã nghiện và những lần tôi mất tiền khi yêu nhau cũng là do anh lấy, chính bà ngoại của anh cũng đã nói có người nhìn thấy anh sử dụng ma túy ngay trong thời gian chuẩn bị cưới. Tôi đã suy sụp hoàn toàn và rất hận anh.Sau khi sinh 1 tháng,tôi về nhà mẹ đẻ ở 2 tháng,rồi bị nhà chồng bắt về,tôi ở đó 1 tuần và lấy lí do đi làm nên lại về nhà mẹ đẻ,1 tháng sau tôi về đó 2 ngày vì có đám cưới , sau đó tôi lại lên nhà mẹ đẻ đến bây giờ đã được 2 tháng, còn anh vẫn chưa thể đi lại sinh hoạt như người bình thường được.

Thực sự đến với anh cũng chỉ vì đứa con là chính,nhưng khi biết sự thật về con người anh,tôi không còn chút tình càm nào cả mà chỉ còn sự hận thù với anh và đã lừa dối tôi.Bây giờ tôi không muốn trở về nhà chồng nữa, tôi muốn li hôn với người đã lừa dối mình nhưng chắc chắn anh sẽ không đồng ý. Vậy theo phía luật sư, tôi làm đơn li hôn đơn phương được không? thủ tục sẽ như thế nào, tôi sẽ nộp đơn ở đâu,tôi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của anh thì phải làm thế nào? Khả năng tòa sẽ cho li hôn không?

Mong quý luật sư tư vấn sớm giúp tôi!

Người hỏi: Thuy Minh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương, điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn cho bạn nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau:

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao chứng thực Giấy CMND của vợ chồng

- Bản sao chứng thực Hộ khẩu thường trú của vợ chồng

- Giấy khai sinh của con 

- Các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản của hai vợ chồng (nếu có tranh chấp tài sản) 

Hồ sơ này bạn đem nộp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn cư trú.

Trong trường hợp này, bạn không có Sổ hộ khẩu và chứng minh thư của chồng do chồng bạn nắm giữ, bạn sẽ làm đơn yêu cầu tòa án thu thập tài liệu để giải quyết vụ việc này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.