Khi có xung đột gia đình xảy ra nên em tôi đã về quê nam định để sống cùng bố mẹ. Vợ của em tôi cũng về nhà tôi sống 1 thời gian, rồi bỏ vào trong lâm đồng mang theo cả cháu bé. Gia đình tôi đã rất nhiều lần gọi cô ấy về để đoàn tụ gia đình nhưng cô ấy không về. Em tôi cũng đã gọi về, và nói nếu không về thì cắt khẩu em tôi ra để làm thủ tục ly hôn. Tất nhiên cô ấy không đồng ý, và nói nhất định không ly hôn, và cũng không trở về (cô ấy đã về Lâm Đồng 2 năm, cũng không có động thái nào là muốn về cả) với những yếu tố trên tôi xin nhờ luật sư tư vấn.

1. Có thể đơn phương ly hôn được không khi khẩu của em tôi đang ở nhà vợ. Và cần những thủ tục như thế nào để có thể ly hôn được.

2. Cháu nhỏ 3 tuổi gia đình tôi có thể giành quyền nuôi cháu không. Vì mẹ cháu (vợ của em tôi) cô ấy đã từng lấy chồng, cũng đang nuôi 1 con riêng của người chồng trước ?

Tôi xin cám ơn luật sư.

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề đơn phương ly hôn.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, không nhất thiết phải có chữ ký của vợ, em trai bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn. Để tiến hành đơn phương ly hôn em trai bạn cần có căn cứ về việc người vợ vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Cụ thể với trường hợp của em trai bạn là người vợ đã vi phạm nghĩa vụ sống chung với nhau theo khoản 2 Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác."

Khi có những căn cứ như đã nêu ở trên, em trai bạn có thể hoàn thiện hồ sơ khởi kiện xin ly hôn đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người vợ cư trú để được giải quyết.

Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có:

+ Đơn xin ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

+ Sổ hộ khẩu ( nếu sổ hộ khẩu người vợ giữ thì người chồng có thể đến phía công an xã, phường xin xác nhận nơi cư trú)

+ Căn cước công dân ( Bản sao có chứng thực)

+ Giấy khai sinh của con ( Bản sao)

+ Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản chung như : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Đăng ký xe, .... ( Bản sao)

Thứ hai, về việc giành quyền nuôi con của người cha khi ly hôn

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như thông tin bạn cung cấp rằng cháu bé được 3 tuổi nên khi ly hôn bố và mẹ của bé có quyền ngang nhau để giành quyền nuôi con. Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định ai là người được quyền nuôi con. Các mặt để xem xét để dành quyền nuôi con là: mức thu nhập, thời gian chăm sóc con, nhân phẩm của cha mẹ,...

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê