Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Ly hôn không có bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Trước hết bạn cần nắm được thủ tục đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn đơn phương ly hôn. Mẫu đơn này bạn sẽ xin tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của bạn hiện đang cư trú, làm việc.

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- Bản sao chứng thực Giấy CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu thường trú của vợ chồng

- Giấy khai sinh của con (nếu có con)

- Các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản của hai vợ chồng (nếu có tranh chấp tài sản) 

Bạn sẽ nộp hồ sơ bao gồm tất cả các giấy tờ nêu trên tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng của bạn hiện đang cư trú và làm việc. Trường hợp bạn không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì bạn có thể đến nơi trước đây hai bạn đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn để làm thủ tục xin cấp bản sao. Và nêu rõ trong đơn đơn phương ly hôn là chồng bạn gây khó khăn cho bạn trong việc không đưa cho bạn bản chính giấy đăng ký kết hôn.

Tại điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch:

“1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.

2. Uỷ ban nhân dân cấp xã, Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch. 

3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Tham khảo bài viết liên quan:

Chỉ có giấy đăng ký kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn không ?

Chồng giữ hết giấy tờ gốc có ly hôn được không?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng giữ tất cả giấy tờ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.