Như vậy, tôi có được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương không, và trong thời gian bao lâu? Tôi và chồng hiện đang sinh sống và làm việc tại Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Hộ khẩu thường trú của tôi ở Quận Ô Môn - TPCT, hộ khẩu thường trú của chồng tại TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre; thì tôi có phải gửi hồ sơ về Tòa Án ND TP. Bến Tre không ạ? - Hồ sơ ly hôn tôi không có được hộ khẩu công chứng của chồng (vẫn còn hộ khẩu ở Bến Tre) thì có hợp lệ không?

Mong sớm nhận được mail của Luật Sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Ly hôn không có sổ hộ khẩu của chồng có được không ?

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đìnhgọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011

2. Luật sư tư vấn:

Để làm thủ tục ly hôn đơn phương bạn phải nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của chồng bạn. Nơi cư trú ở đây là nơi thường xuyên sinh sống của chồng bạn (Tòa án nhân dân TP Cần Thơ) theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Bạn phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

Tuy nhiên vì phía chồng bạn giữ hộ khẩu nên bạn không có hộ khẩu để nộp. bạn có thể liên hệ với công an cấp phường, xã nơi anh thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng anh là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này anh có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chồng không ký đơn, vợ có được ly hôn hay không

Thủ tục đơn phương ly hôn khi không cùng hộ khẩu với chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.