Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Ly hôn nhưng người vợ không chịu ký đơn ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn yêu cầu tư vấn thì hiện nay, bạn đang có nhu cầu xin ly hôn nhưng vợ bạn lại không chịu ký vào đơn xin ly hôn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn có thể ly hôn đơn phương khi có đủ căn cứ sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau đây:

- Giấy  đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Đơn xin ly hôn (Theo mẫu).

Đơn xin ly hôn trong trường hợp ly hôn đơn phương của bạn không yêu cầu bạn có chữ kí của cả hai vợ chồng mà chỉ cần có chữ ký của bạn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như đã nêu trên, bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ bạn (nếu vụ việc của bạn không có yếu tố nước ngoài) theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH.