Câu 2: Khi vừa mới ra ngoài được vài ngày thì chồng em đã kết hôn và chụp hình cưới với người khác. Anh ấy chặn điện thoại và chặn luôn tất cả phương tiện liên lạc khác. Không cho em liên lạc. Trong khi em nuôi con mà anh ấy không 1 chút quan tâm. Câu 3: Lúc đầu thỏa thuận và anh ấy đồng ý chu cấp 5 triệu. Gửi được 1 tháng nhưng vẫn chưa đủ. Em cũng không nói gì. Giờ anh ấy lại nói là không chu cấp cho em mà chỉ chu cấp cho con nên còn 3 triệu. Anh ấy nói em có làm gì đi nữa thì anh ấy cũng chỉ gửi nhiêu đó. Em nói đầu tháng phải gửi hết số tiền 3 triệu cho em nhưng anh ấy không làm. Anh ấy nói em không được đặt điều kiện. Rồi anh ta chỉ gửi 1/2. Gần cuối tháng anh ấy mới gửi tiếp. Em mới nghỉ làm để ở nhà trông con nên chưa có thu nhập mà anh ấy lại làm vậy. Anh ấy nói em phải chịu 1/2 trách nhiệm, chứ anh ấy không chịu hết. Em muốn nói chuyện với anh ấy nhưng anh ấy cắt đứt mọi liên lạc. Em không thể nói được gì. Lúc đầu em nói chuyện được với anh ấy là vì em gửi qua email. Nhưng giờ thì anh ấy đã đổi mail và em không còn liên lạc được nữa. Giờ em phải làm gì đây luật sư?? Xin luật sư hãy tư vấn giúp em cách giải quyết và em muốn hỏi những việc anh ấy làm có đúng không? E muốn toà án giải quyết nhanh để có sự can thiệp của pháp luật để lấy lại sự công bằng và buộc anh ấy phải có trách nhiệm đúng với đứa con thì em phải làm sao? Em xin cảm ơn!

Cậu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục ly hôn và mẫu đơn ly hôn?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13

Bộ luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11

Nội dung tư vấn:

Câu 1: Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại Bạn và chồng bạn vẫn đang tồn tại quan hệ hôn nhân, vì theo quy định tại Điều 57 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Do đó, quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng bạn chỉ chấm dứt khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian Tòa án thụ lý việc thuận tình ky hôn như sau:

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Câu 2: Việc chồng bạn kết hôn với người khác khi quan hệ hôn nhân giữa bạn và anh ấy đang tồn tại là trái với quy định của Luật hôn nhân và gia đình, cụ thể là vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình:c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Bạn có thể yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật này theo quy định tại Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình.

Câu 3:Do giữa bạn và chồng bạn vẫn còn tồn tại quan hệ hôn nhân nên chúng tôi sẽ áp dụng những quy định về chế độ nhân thân và tài sản trong thời kỳ hôn nhân để trả lời câu hỏi của bạn

Theo quy định tại Điều 29 và Điều 30, Điều 103  Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

1.Vợ, chồng bình đẳng với nhauvề quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

3. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Điều 30. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

2. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.

Điều 103. Quyền, nghĩa vụ giữa các thành viên khác của gia đình

1. Các thành viên gia đình có quyền, nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ, tôn trọng nhau. Quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản của các thành viên gia đình quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được pháp luật bảo vệ.

2. Trong trường hợp sống chung thì các thành viên gia đình có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động tạo thu nhập; đóng góp công sức, tiền hoặc tài sản khác để duy trì đời sống chung của gia đình phù hợp với khả năng thực tế của mình.

3. Nhà nước có chính sách tạo điều kiện để các thế hệ trong gia đình quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; khuyến khích các cá nhân, tổ chức trong xã hội cùng tham gia vào việc giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Như vậy, việc đảm bảo nhu cầu thiết yếu của gia đình thuộc về quyền và nghĩa vụ của cả hai vợ chồng, việc chồng bạn không chu cấp cho bạn và con để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của hai người là vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Để bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể yêu cầu Hội phụ nữ nơi bạn sinh sống giúp đỡ hoặc có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ phía bố mẹ chồng, hoặc bạn có thể gửi đơn đến Cơ quan nhà nước ở địa phương nhờ can thiệp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.