Hiện nay sau khi đã ly hôn, tôi và vợ thõa thuận toàn bộ nhà đất này thuộc về vợ cũ và chúng tôi chuẩn bị ra văn phòng công chứng để tiến hành phân chia tài sản và làm thủ tục cấp sổ đỏ. Không biết trong trường hợp này có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không ?

Vợ chồng tôi có tài sản chung là một ngôi nhà 3 tầng nằm tại Quận 1 thành phố Hồ Chí Minh. Vừa rồi tôi và vợ ly hôn thuận tình và đã có bản án ly hôn của tòa án. Trong bản án, phần phân chia tài sản tòa có quyết định do hai bên tự thõa thuận phân chia. Hiện nay sau khi đã ly hôn, tôi và vợ thõa thuận toàn bộ nhà đất này thuộc về vợ cũ và chúng tôi chuẩn bị ra văn phòng công chứng để tiến hành phân chia tài sản và làm thủ tục cấp sổ đỏ. Không biết trong trường hợp này có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không ?

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 65/2013/NĐ-CP Hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân

Thông tư 111/2013/TT-BT Hướng dẫn Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân

2. Luật sư tư vấn

Theo khoản 1, khoản 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định về thu nhập được miễn thuế thì:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế 

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."

Theo điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

"Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế."

Căn cứ theo các quy định nêu trên thì có thể thấy mặc dù khi ly hôn quan hệ vợ chồng của hai bạn đã chấm dứt nhưng pháp luật vẫn đảm bảo về việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp thỏa thuận phân chia bất động sản chung theo thõa thuận khi ly hôn. 

Như vậy, trường hợp này cả hai bạn đều không phải tính đóng thế thu nhập cá nhân nếu làm biên bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân theo sự thõa thuận.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?