Tôi và vợ tôi không có con chung.
Từ năm 2004 đến 2013 tôi luôn luôn yêu cầu vợ tôi cùng làm đơn xin ly hôn, vợ tôi luôn tìm cách lẩn tránh và hoàn toàn không hợp tác về việc làm thủ tục xin ly hôn.

1. Từ năm 2014 tôi về nghỉ hưu, Vợ tôi và con riêng của vợ tôi đã dùng các thủ thuật không cho tôi nhập hộ khẩu„tôi không có hộ khẩu“. Về việc làm thủ tục nhận Huân chương chống Mỹ cứu Nước hạng ba, phải chờ khi nào tôicos hộ khẩu mới được xét duyệt.

2. Vợ tôi đã cất dấu tất cả hồ sơ để làm lương hưu của tôi, cho đến nay tôi không có lương
hưu.

3. Tất cả tiền của tôi đi làm việc và tiết kiệm tôi đã đưa thường xuyên cho vợ tôi cất giữ, nay tôi về Hưu không có lương hưu, vợ tôi hoàn toàn không đưa cho tôi một đồng nào, vợ tôi đã chiếm đoạt toàn bộ tiền lương và tiết kiệm của tôi.

4. Vợ tôi đã xúi dục con riêng của vợ tôi, đe dọa đánh tôi gây nguy hiểm cho sức khỏe và nguy hiểm tới tính mạng của tôi. Nay tôi phải sống lang thang mỗi nơi một ít ngày và khó khăn quá tôi đã phải vào Bình Trị Thiên ở nhờ nhà anh em bạn bè thời kháng chiến đánh Mỹ cứu Nước cùng chung chiến hào bảo vệ đường dây thông tin liên lạc Bình Trị Thiên.

5. Tôi đơn phương xin ly hôn, đã đề nghị Tòa án Nhân Dân xét sử về việc ly hôn, chúng tôi là sống Ly thân từ ngày 24. 10. 2004.
Tôi không đề nghị Tòa án giải quyết về chia tài sản chung.
Chúng tôi không có con chung.

Ngày 18 / 03/ 2014 tôi yêu cầu vợ tôi cùng tôi làm đơn ly hôn, nếu không tôi sẽ làm đơn Ly hôn đơn phương.
Từ ngày 19/03/2014 vợ tôi đi biệt tích, vợ tôi ở đâu làm gì ở đâu tôi không biết.
Từ tháng 03/2014 đến nay tôi đã ba lần làm đơn: đơn phương xin ly hôn nhưng không thành vì tôi không chứng minh được địa chỉ hiện tại vợ tôi đang ở đâu.
Lần thứ tư tôi làm đơn vào ngày 07/07/2014 yêu cầu thông báo tìm vợ tôi vắng mặt tại nơi cư trú.
Tôi mất nhiều thời gin bốn lần làm đơn xin ly hôn, tôi gặp quá nhiều khó khăn về cuộc sống và bệnh tật, cuộc sống của tôi bị bế tắc, căn bệnh do sức ép Bom B52 những năm tôi là kỹ thuật bảo vệ đường dây thông tin liên lạc ở Bình Trị Thiên phục vụ chiến trường giải phóng miền Nam, các bệnh tình tái phát, tôi đang đau ốm nặng nề về bệnh thần kinh, bệnh não hay bị choáng dễ ngất xỉu và bệnh xương khớp. Tôi không có nơi nương tựa, không có nhà ở, tôi cần được chữa trị kịp thời nhưng không có tiền lương hưu.
Tôi kính mong Luật sư hướng dẫn giúp tôi, tôi có được vận dụng về trường hợp đặc biệt khó khăn nào đó, Tòa án Nhân dân giúp tôi được đơn phương Ly hôn sớm nhất.
Tôi xin chân thành cám ơn Luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung trả lời:

Trong trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ/chồng bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011. Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”. Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này nguyên đơn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc cuối cùng (nếu biết).

Trường hợp không xác định được nơi cư trú hiện tại của vợ anh, Quá thời hạn 06 tháng sau khi vợ anh bỏ đi, anh có thể xin xác nhận của xã, phường sau đó gửi đơn tới tòa án nơi cư trú trước đây của vợ mình để yêu cầu tòa án tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú phải được đăng trên báo hàng ngày của Trung ương trong 03 số liên tiếp và phát sóng trên đài Phát thanh hoặc Đài truyền hình của Trung ương 03 lần trong 03 ngày liên tiếp.

Sau khi ra thông báo tìm kiếm nhưng vẫn không xác định được thông tin của vợ anh và kể từ ngày bỏ đi đã biệt tích hai năm liền trở lên thì yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích. Sau đó gửi đơn xin ly hôn cùng các giấy tờ liên quan tới Tòa án nơi anh đang cư trú để làm thủ tục xin ly hôn như thủ tục chung theo điều 78 Bộ luật dân sự 2005.

Điều 78 Bộ luật dân sự 2005 quy định về tuyên bố một người mất tích như sau:

“1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Như vậy, Nếu sau khi áp dụng các biện pháp để tìm kiếm mà không xác định được thông tin về vợ anh, anh có thể yêu cầu ly hôn như đối với trường hợp giải quyết quan hệ hôn nhân của người bị tuyên bố mất tích.

Việc giải quyết thủ tục ly hôn sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật, mà không thể vì những lý do cá nhân khó khăn để giải quyết nhanh hay chậm được. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.