1. Ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và vợ em đã làm thủ tục ly hôn nhưng vẫn chưa có quyết định của tòa án. Vợ em chuẩn bị kết hôn với người khác. Vậy em phải làm gì ? Em có được phép viết đơn kiện 2 người họ không ?
Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

6. Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này.

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Căn cứ theo quy định trên thì việc vợ chồng bạn chưa ly hôn mà lại kết hôn với người khác và việc kết hôn này là kết hôn trái pháp luật. Do đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật trên.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng em kết hôn đã được 6 năm, có đăng ký kết hôn nhưng trong thời gian sống với nhau vợ chồng em có nhiều vấn đề bất đồng quan điểm với nhau....Nay chồng em muốn li hôn với em, nhưng anh ấy không viết đơn mà bắt em phải viết, em thắc mắc thì chồng em nói là do 2 vợ chồng không cùng chung hộ khẩu nên người viết đơn phải là em...cho em hỏi chồng em nói vậy là đúng hay sai ạ...em xin cảm ơn chương trình...

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ theo quy định trên nếu phía bên nào muốn ly hôn mà bên kia không đồng ý thì bên muốn ly hôn làm đơn theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn đơn phương cần chuẩn bị như sau:

- Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- CMND và hộ khẩu;

- Giấy khai sinh các con;

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

-Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

-Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ trong thời hạn khoảng 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

-Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

-Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật.

-Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn:

Ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).

Ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo).

Thưa luật sư, xin hỏi: Hồi em có đưa đơn xin ly hôn lên Tòa án huyện, có tranh chấp tài sản , hai vợ chồng không thỏa thuận được, bên Tòa án huyện thì nói rằng phải đưa lên Tòa ản tỉnh và giải quyết trong vòng 2 năm. Xin hỏi điều đó có đúng không ạ? Em xin cảm ơn

Trả lời:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Căn cứ theo các quy định trên, thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này thuộc về Tòa án nhân nhân cấp huyện chứ không phải cấp tỉnh. Chỉ khi đã có bản án sơ thẩm của Tòa án cấp huyện mà 1 trong các bên có kháng cáo thì Tòa án cấp tỉnh mới có thẩm quyền xét xử phúc thẩm.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ tôi kết hôn được 9 tháng. vợ tôi đã có một người chồng trước và có hai con. sau khi ly hôn tòa cho vợ tôi nuôi cháu gái lớn năm nay học lớp 2, bố cháu nuôi cháu bé năm nay 5 tuổi. hiện tại cháu gái đang sống cùng với vợ chồng tôi. vì nhà tôi cách nhà ngoại khoảng 20km lên thỉnh thoảng mới cho cháu về ngoại chơi. trước đây mỗi lần cháu về ngoại chơi bố và chú cháu thường hay đến đón cháu về nhà nội chơi. nhưng gần đây không hiểu vì lý do gì cháu không muốn về lên mỗi lần có người đón cháu đều khóc bảo không muốn về. đã có lần bố cháu đến nhà ngoại chửi bới lăng mạ mọi người và kéo nhiều người đến gây sự. Gần đây do cháu vào năm học thường xuyên đi học thêm lên vợ chồng tôi không thể cho cháu về ngoại chơi được. và hôm nay chú cháu đã tìm sang tận nơi tôi làm việc để dò hỏi về cháu. Vậy tôi muốn hỏi luật sư 1. tôi phải làm gì trong trường hợp họ cố tình gây sức ép đến tôi và gia đình tôi. 2. Tôi có quyền ngăn cản việc thăm nuôi của họ không. ( vì chú cháu bị nghiện ma túy đá bố cháu cờ bạc lên bỏ bê gia đình) 3. Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp của tôi và gia đình. Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư vì gia đình đang rất hoang mang.Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Căn cứ theo quy định trên, thì trường hợp cha, mẹ không trực tiếp nuôi con gây ảnh hưởng hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. Do vậy trong trường hợp chỉ có người đang trực tiếp nuôi con mới có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Hai đứa con còn nhỏ có cùng được ở với mẹ sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi không có việc làm từ 2 năm nay, ngày 15 tháng 12 năm 2015 chồng tôi sau khi đập phá đồ đạc,đánh đập tôi và có lời lẽ không hay xúc phạm đến bố mẹ tôi đã bỏ nhà ra đi. Đến nay chồng tôi vẫn không về và không liên lạc với gia đình. Hiện tại tôi muốn ly hôn, chúng tôi có 2 bé trai: 01 bé gần 04 tuổi, 01 bé được 18 tháng tuổi, chúng vẫn sống với tôi.
Tôi đang làm trong ngành giáo dục, tôi muốn sau khi ly hôn các cháu được ở với tôi vì bố chũng không có chỗ ở ổn định và vẫn đang thất nghiệp, ngoài ra còn có mối quan hệ với người cùng giới ở bên ngoài từ khi tôi mang bầu cháu thứ 2. Vậy cho tôi hỏi các con của tôi có được ở với tôi sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật không ?
Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

2.1. Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con sau khi ly hôn?

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trường hợp của bạn, trước tiên bạn cần thỏa thuận về người chăm sóc con với bố của các bé. Nếu như không thể thỏa thuận được thì dựa theo pháp luật như trên trích dẫn, con bạn mới 18 tháng tuổi thì bạn sẽ người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Còn bé 4 tuổi thì bạn có thể yêu cầu muốn nuôi 2 bé với Tòa án và chứng minh được nguồn lực kinh tế của bạn điều kiện sinh sống và giáo dục các bé tốt hơn nếu như chúng ở với bạn; đồng thời việc bạn chứng minh bố của chúng thất nghiệp và không có cuộc sống ổn định là 1 lợi thế trong việc bạn có quyền nuôi 2 bé.

2.2. Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con như thế nào ?

Theo quy định tại điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ".

Như vậy, nếu trong quá trình sau khi ly hôn mà hai bên có thoả thuận thay đổi hoặc một bên có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thì có thể làm đơn yêu cầu Toà án giải quyết. Việc thay đổi sẽ phải đảm bảo sao cho con có môi trường sống tốt nhất. Với trường hợp con trên 7 tuổi thì việc hỏi ý kiến của con cũng sẽ là căn cứ tuy nhiên vẫn cần phải căn cứ vào những yếu tố khác để đưa ra quyết định cuối cùng.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Tư vấn giải quyết nợ chung khi ly hôn ?

Thưa luật sư. Tôi muốn gửi luật sư câu hỏi như sau: 2 vợ chồng tôi có mua mảnh đất, sau đó sang tên sổ hồng đứng tên 2 vợ chồng, một thời gian sau thì làm nhà, tôi mua vật liệu, ký hợp đồng kinh tế mua bán vật liệu hết 1 tỷ, vợ đi nước ngoài công tác. Khi về nước, vợ chồng tôi có vấn đề và muốn ly hôn, tuy nhiên, khoản nợ tôi đang nợ tiền vật liệu là 700 triệu.
Vậy cho tôi hỏi, nếu bây giờ ra tòa ly hôn thì khoản nợ 700 triệu chưa trả có được coi là khoản nợ chung của 2 vợ chồng , và 2 người sẽ phải chia nhau khoản nợ đó không? Nếu thanh lý ngôi nhà được đúng 1 tỷ thì mỗi người sẽ phải bỏ ra 350 triệu để trả nợ tiền vật liệu hay thế nào?
Nhờ luật sư giúp đỡ. Xin cảm ơn luật sư rất nhiều.

Tư vấn giải quyết nợ chung khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau;

- Đối với khoản nợ 700 triệu là tiền mua vật liệu, hợp đồng kinh tế. Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Các khoản nợ trong thời kì hôn nhân mà đến nay anh chị vẫn chưa trả xong thì pháp luật vẫn xác định đó là nghĩa vụ chung của anh chị. Khi anh chị ly hôn, mỗi người có nghĩa vụ thanh toán một nửa số nợ trên.

- Mặt khác , theo Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội​, Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

"1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

Như vậy, giao dịch ở đây được hiểu là giao dịch trong kinh doanh khi bạn đứng tên mua bán ký hợp đồng kinh tế mua bán vật liệu hết 1 tỷ.Vậy, đối với khoản nợ trên là nợ chung của vợ chồng, vợ chồng bạn đều có nghĩa vụ trả nợ. Nếu không tự thỏa thuận được nghĩa vụ trả nợ thuộc về ai, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn giải quyết nợ chung và phân chia tài sản khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tặng đất cho con sau khi ly hôn có đòi lại được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Ba mẹ tôi ly hôn cách đây 5 năm, và khi ra tòa có viết trong đơn ly hôn là để lại nhà cửa cho con cái nhưng không chịu đi làm giấy chuyển quyền, bây giờ ba tôi muốn đòi lại. Trong trường hợp này tôi phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Bạn viết đơn yêu cầu Tòa án thực hiện biện pháp cưỡng chế ba bạn thi hành án (xem tại: Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự mới nhất)

Thưa luật sư, xin hỏi: Nếu vợ chồng em thuận tình ly hôn thì mất khoảng bao nhiêu thời gian ạ?

Trường hợp thuận tình ly hôn có thể kéo dài từ 02 - 04 tháng.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và chồng tôi ly thân nay được 1 năm và có 1 đứa con 4 tuổi. Nay chồng tôi làm đơn ly dị với tôi. Ngày 14/5/2015 tôi và con gái đi về quê sống. Trước khi đi tôi có đưa anh số tiền là 13 triệu tiền mặt và 17 chỉ vàng 24k. Còn chiếc xe suzuki tôi đang giữ. Nay tôi có yêu cầu chia đôi số tài sản kia nhưng anh không đồng ý. Với lý do số tài sản đó anh đã trị bệnh hết. Nhưng thời gian anh bị bệnh tôi không còn chung sống với anh. Gia đình bên chồng cũng không cho tôi biết gì về bệnh của anh. Giờ ly dị với tôi anh đòi tôi phải chia đôi số tiền mà anh đã trị bệnh. Vậy số tiền mà anh trị bệnh tôi có phải chia đôi không vậy?

=> Vì bạn ly thân nhưng thời gian đấy chưa ly hôn nên vẫn được coi là trong quá trình hôn nhân. Nếu đó là tài sản chung thì anh ấy sử dụng mà không được sự đồng ý của bạn thì anh ấy phải chia cho bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cô ruột tôi lấy chú tôi vào những năm 60 của thế kỷ trước đến 1963 sinh được 1 cô em gái, năm 1967 cô tôi lại sinh thêm 1 cô em gái nữa. Từ đó trở đi cuộc sống của cô chú tôi đã nhạt dần, từ năm 1979 về sau chú tôi không về nhà nữa bỏ mặc 3 mẹ con cô ấy, chú đã có người phụ nữ khác và đã có con trai, con gái đến nay cô chú đã ngoài 80 tuổi. Hiện nay do tuổi già chú không biết gì nữa. Nhưng cô tôi có ý kiến khi chết muốn về với cha mẹ, có người bảo chưa ly hôn thì không đựơc chôn trong nghĩa trang của họ hàng nhà mình mà phải chôn tại nghĩa trang nhà chồng. Vậy tôi muốn luật sư tư vấn giúp để được toại nguyện của cô tôi mà không ảnh hưởng gì về mặt pháp lý và tâm linh.

=> Cái này phụ thuộc vào sự thỏa thuận và phong tục tập quán của từng địa phương, pháp luật không quy định.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi hiện là một giáo viên (lương khoảng 6 triệu) , cách đây 4 năm trước tôi đã kết hôn (2016) và hiện giờ tôi đã có một bé trai sinh năm 2018. Chồng tôi làm bên kinh doanh của một công ty nhà nước (lương khoảng 15 triệu) .Từ khi lấy nhau tới giờ anh ấy hay đi đánh bài (cờ bạc), không quan tâm vợ con mặc dù khuyên nhủ nhiều nhưng không nghe và tỏ ra cứng đầu, tình trạng cứ tiếp diễn. Vì thế tình cảm vợ chồng nhạt dần theo thời gian. Trước khi cưới nhau anh ấy có mua miếng đất (do anh ấy đứng tên), anh ấy có vay một khoản nợ, sau khi cưới về chúng tôi mới trả hết nợ. Miếng đất ấy chúng tôi đã xây một ngôi nhà khoảng 900 triệu, trong quá trình làm nhà chúng tôi có vay thêm ngân hàng bên sổ đỏ đất, vay dựa bên lương của tôi, tiền đó vẫn còn nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi khi ly hôn tài sản chia như thế nào, con trai của tôi, tôi được quyền nuôi dưỡng đúng không?

=> Con bạn sinh năm 2018 đến nay là năm 2020 nếu con bạn dưới 36 tháng thì bạn được quyền nuôi dưỡng. Ngôi nhà và cả khoản nợ sẽ được coi là tài sản chung và chia đôi.

Thưa luật sư, xin hỏi: Mình và vợ mình đã đồng ý thuận tình ly hôn, mình hộ khẩu tại TB, còn vợ mình hộ khẩu tại NB, vợ chồng mình đã ký đơn và nộp ra UBND xã và tòa án huyện QP-TB. Nhưng khi mình nộp đơn, bên tòa án họ yêu cầu phải có giấy xác nhận của vợ mình viết là đồng ý xử lý ly hôn tại QP-TB thì họ mới xử lý, mà vợ chồng mình hiện tại không gần nhau nên khó khăn. Xin luật sư tư vấn bây giờ mình phải làm sao.

=> Bạn thỏa thuận với vợ bạn viết giấy xác nhận có công chứng của UBND nơi cô ấy đang cư trú rồi gửi qua đường bưu điện cho bạn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em có vợ một con 22 tháng tuổi .gần đây chúng em có buồn về chuyện xin nhà ở riêng vì đang sống chung với bố mẹ. Dạo này em thấy vợ cứ muốn lạnh nhạt rồi tự nhiên đòi ly hôn trong khi em rất yêu vợ. Mặc dù em đã khuyên hết mức mà vợ vẩn thế .rồi ôm con về nhà mẹ đẻ rồi em sang đưa con về và vợ cùng đi làm, em biết vợ có ai khác, nên muốn bắt vợ về bằng vũ lực vì nói không nghe. Em muốn hỏi làm thế có vi phạm pháp luật không?

Bạn có thể yêu cầu UBND xã can thiệp để giải quyết, nếu bạn có hành vi dùng vũ lực để ép vợ bạn về là vi phạm pháp luật.

Thưa luật sư, xin hỏi: 1. Tôi đang chuẩn bị ly hôn, chúng tôi có con chung nay đã tròn hai tuổi (24 tháng) liệu tôi (cha đứa bé) có được phép nuôi con hay không? vì mẹ của con tôi làm nghề tự do không đảm bảo khả năng nuôi dưỡng. 2. Chúng tôi có khoản nợ chung 40 triệu đồng, người vay mang tên vợ tôi. nhưng chưa trả được số tiền trên vậy Tòa án có giải quyết đơn và ra quyết định ly hôn cho tôi không?

Nếu vợ bạn làm nghề tự do nhưng vẫn có đủ khả năng tài chính để nuôi con thì quyền nuôi con vẫn thuộc về vợ bạn. Khoản nợ chung hình thành trong qua strình hôn nhân thì khi ly hôn sẽ được giải quyết chia đều và vẫn được ly hôn.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

5. Một số hậu quả pháp lý phát sinh khi tiến hành thủ tục ly hôn ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng em cưới nhau được 3 năm có 1 đứa con chung. Hiện giờ vợ chồng em không còn tình nghĩa với nhau nữa. Nay em muốn ly hôn và toàn quyền nuôi con (con em mới được 17 tháng) ?
Cảm ơn!

Trả lời:

=> Theo Luật quy định thì con 17 tháng bạn là người có quyền trực tiếp nuôi con.

Thưa luật sư, xin hỏi: Luật sư có thể gửi cho cháu mẫu đơn tố cáo hành vi chung sống với người khác khi chưa ly hôn vợ/ chồng được không?

=> Mẫu đơn tố cáo bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Thưa luật sư, xin hỏi: Luật sư vui lòng cho em hỏi: án phí trong trường hợp cả 2 cùng đứng đơn xin Tòa án cho thuận tình ly hôn là ai chịu? Cả 2, mỗi người phải chịu 200.000; hay mỗi người chịu 100.000?

=> Trong trường hợp ly hôn thuận tình: Theo quy định tại khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

"Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm."

Vậy mỗi người chịu một nửa án phí.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em muốn đơn phương ly hôn với chồng. Em có 1 con gái 4 tuổi và 1 con trai 2 tuổi. Em và chồng đều là viên chức nhà nước. Em phải làm gì để được nuôi 2 con. Cho em hỏi phí tư vấn và phí ly hôn hết bao nhiêu tiền ạ. Em ở CP - QN ạ.

=> Bạn phải chứng minh chồng bạn không có đủ khả năng tài chính và khả năng chăm sóc con về cả mặt giáo dục và vui chơi.

Thưa luật sư, xin hỏi: Theo tôi tìm hiểu thì mẫu đơn xin ly hôn, đã được thay đổi thành Đơn khởi kiện có phải không? Tôi và vợ tôi đã đồng tình ly hôn, hai bên đã thỏa thuận với nhau về việc, người trực tiếp nuôi con, người cấp dưỡng hàng tháng cho con và số tiền cấp dưỡng. Đã đồng thuận về việc phân chia tài sản. Vậy tôi xin luật sư tư vấn cho tôi, phải dùng loại đơn nào là hợp lý với pháp luật.

=> Bạn dùng mẫu đơn ly hôn thuận tình.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tháng 12 năm 2014 tôi đã được tòa án nhân dân tỉnh TB giải quyết việc ly hôn và đã được cấp giấy trích lục ly hôn nhưng do sơ xuất nên tôi đã làm mất . Tôi đã đến tòa án và xin cấp lại giấy trích lục ly hôn và được hướng dẫn về nhà viết đơn nhưng vì không có mẫu đơn nên tôi không biết viết như thế nào cho đúng . Vì vậy mong luật sư hướng dẫn tôi hoặc cho tôi biết mẫu đơn xin cấp lại trích lục ly hôn.

=> Bạn viết mẫu đơn như bình thường, có ghi đầy đủ họ tên, thông tin trong CMND, ký do xin cấp lại giấy trích lục và lời cam đoan.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện em muốn ly hôn, vàng cưới của em bị chồng lấy giấu hết, vậy phần tài sản em ghi như thế nào ạ?

=> Nếu đấy là tài sản chung thì bạn vẫn ghi số vàng đấy ra, và Tòa án sẽ có biện pháp buộc chồng bạn phải cung cấp số vàng đấy.

Thưa luật sư, xin hỏi: Cô ơi cho cháu hỏi khi thuận tình ly hôn thì nộp tòa án bên phía vợ có được hay không? Hay phải đến tòa án cháu cư trú và đăng kí kết hôn?

=> Thuận tình ly hôn thì bạn nộp ở TAND cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc vợ bạn cư trú đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Chào luật sư. Tôi muốn ly hôn. Giấy tờ đều có chứng thực đầy đủ, chỉ thiếu hộ khẩu chứng thực thôi. Vậy có xin ly hôn được không.

=> Theo nguyên tắc phải đầy đủ giấy tờ, nếu thiếu giấy tờ bạn phải xin cấp trịch lục.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?