Câu hỏi 1: Tôi và chồng tôi đều là người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Chúng tôi quen biết nhau từ khi còn đi du học và sau đó quyết định kết hôn. Tuy nhiên do tính chất công việc mỗi người 1 nước, tôi sống và làm việc ở Ý còn chồng tôi sống và làm việc ở Tây Ban Nha. Chúng tôi đã tổ chức cưới hỏi và Đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Đến nay do mâu thẫn về quan điểm sống không thể có tiếng nói chung. Thêm vào đó do mỗi người sống 1 nước nên tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Hỏi:

1. Có thể tiến hành ly hôn vắng mặt khi vợ chồng ở nước ngoài?

2. Hồ sơ và trình tự thủ tục ly hôn đơn phương?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

- Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015;

- Nghị quyết 326/2016/UBTVQH2014​.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Thủ tục ly hôn đơn phương

>> Xem thêm:  Vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình thì bị phạt như thế nào ? Nguyên tắc bảo vệ chế độ hôn nhân ?

Ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

2.2. Hồ sơ ly hôn đơn phương

- Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn (theo mẫu)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực) (nếu có);

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ về tài sản chung (nếu có).

Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Điều này chị sẽ phải chứng minh với Tòa án về mâu thuẫn của vợ chồng. Việc vợ chồng ở quá xa dẫn tới không thể quan tâm chăm sóc nhau cũng là lý do được xem xét. Chị nên nhấn mạnh vào lý do này việc mỗi người ở 1 quốc gia không thể khiến cuộc sống vợ chồng hạnh phúc.

Tuy nhiên, do chồng chị có đồng ý ly hôn nên chị sẽ phải đưa ra các bằng chứng để chứng minh cho việc mâu thuẫn giữa vợ chồng chị.

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi bố có hành vi bạo lực với mẹ?

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương:

Căn cứ khoản 3 Điều 35 và điểm c, khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Trường hợp ly hôn của chị khi có đương sự ở nước ngoài sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú giải quyết. Tức Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội.

“Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.”

“Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này..”

2.3. Ly hôn vắng mặt

Ly hôn đơn phương trong giai đoạn chuẩn bị xét xử có rất nhiều thủ tục phải thực hiện tại tòa như nộp tạm ứng án phí, ghi lời khai, lập biên bản... Đối với vụ án về hôn nhân và gia đình thủ tục hòa giải là bắt buộc. Do đó không thể ly hôn đơn phương nếu cả 2 vợ chồng đều ở nước ngoài (tức không thể giải quyết từ xa).

2.4. Trình tự và thời gian xử lý

Sau khi vợ/chồng nộp hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của vợ (Điều 37, 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015), trong thời hạn 05 - 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn, cùng những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ/ việc (Tòa tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp).

+ Trường hợp sau khi tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp, không có kết quả do bị đơn không có địa chỉ rõ ràng, sống lưu vong, không ai quản lý, thì Toà án yêu cầu người thân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc các tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án.

Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử, nếu nguyên đơn ở trong nước công nhận những lời khai hoặc tài liệu gửi về đúng là của bị đơn đang ở nước ngoài.

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?

+ Trường hợp theo cách thức trên và đã liên hệ được với bị đơn đang ở nước ngoài, nhưng họ cố tình từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết đến lần thứ hai, thì Toà án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

+ Trường hợp không liên hệ được thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú xác định bị đơn mất tích hoặc đã chết theo thủ tục quy định về việc xác định công dân mất tích hoặc đã chết.Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn, cùng những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ/ việc (Tòa tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp).

+ Trường hợp sau khi tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp, không có kết quả do bị đơn không có địa chỉ rõ ràng, sống lưu vong, không ai quản lý, thì Toà án yêu cầu người thân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc các tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án.

Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử, nếu nguyên đơn ở trong nước công nhận những lời khai hoặc tài liệu gửi về đúng là của bị đơn đang ở nước ngoài.

+ Trường hợp theo cách thức trên và đã liên hệ được với bị đơn đang ở nước ngoài, nhưng họ cố tình từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết đến lần thứ hai, thì Toà án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

+ Trường hợp không liên hệ được thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú xác định bị đơn mất tích hoặc đã chết theo thủ tục quy định về việc xác định công dân mất tích hoặc đã chết.

2.5. Thời gian giải quyết

Khoảng 5 - 8 tháng tùy thuộc vào tính chất vụ việc và sự phối hợp của bị đơn.

2.6. Án phí dân sự

- Lệ phí ly hôn nếu không tranh chấp tài sản 300.000 đồng

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

- Lệ phí ủy thác thư pháp ra nước ngoài 200.000 đồng

(Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH2014).

Kết luận, từ những phân tích ở trên có thể thấy thủ tục ly hôn đơn phương phức tạp, đối với vụ việc có yêu tố nước ngoài sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên chị vẫn phải làm thủ tục ly hôn bởi nó sẽ là bằng chứng ghi nhận sự mâu thuẫn của vợ chồng sẽ là cơ sở để giải quyết thủ tục ly hôn nếu trường hợp nộp đơn lần 1 không giải quyết được.

Do anh chị chưa có con chung và tài sản chung nên chị nên thuyết phục chồng chị ly hôn thuận tình như vậy sẽ nhanh và đỡ phức tạp hơn.

Câu hỏi 2: Vợ chồng chúng tôi kết hôn đã được 19 năm. Trong quá trình chung sống tình cảm vợ chồng gần như không có, tuy nhiên vì thương con nên tôi trì hoãn việc ly hôn chờ tới khi con đủ 18 tuổi. Đến nay cháu đã đủ 18 tuổi tôi có ngồi lại nói chuyện thẳng thắn với vợ về việc muốn làm thủ tục ly hôn nhưng vợ tôi nhất quyết không đồng ý. Cô ấy muốn tôi cho cô ấy khoảng thời gian để suy nghĩ qua tết sẽ quyết định có ly hôn thuận tình với tôi hay không?

Tuy nhiên tôi muốn có một hành động dứt khoát để thể hiện thái độ kiên định của tôi để vợ tôi hiểu được tính chất nghiêm trọng của vấn đề và nhìn thẳng vào thực tế chấp nhận sự thật. Do đó tôi quyết định sẽ chuyển ra ngoài sống ly thân.

Tôi muốn nhận được tư vấn từ luật sư về những điều cần phải chú ý trong giai đoạn sống ly thân này gồm:

  1. Những cơ sở để chứng minh việc sống ly thân;
  2. Vấn đề có quan hệ tình cảm mới trong giai đoạn sống ly thân sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với vấn đề ly hôn này.

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình 2014;​

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Những cơ sở để chứng minh việc sống ly thân

Các cơ sở để chứng minh việc sống ly thân không có quy định chi tiết về vấn đề này và việc ly thân cũng không có quy định bắt buộc phải đăng ký tại cơ quan hành chính nhà nước.

Theo thông tin anh cung cấp thì anh sẽ chuyển ra sống cùng bạn. Vậy anh cũng có thể chứng minh việc ly thân bằng cách ký hợp đồng thuê nhà và khai báo tạm trú tại công an phường. Đồng thời xác nhận của nhân chứng về việc anh sống tại địa chỉ mà anh sẽ chuyển ra sẽ để chứng minh được thời gian vợ chồng sống ly thân.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn tại tòa án mới nhất năm 2021

2.2. Vấn đề có quan hệ tình cảm mới khi sống ly

Như anh cung cấp thông tin, vợ anh hiện nay đang không đồng thuận ly hôn. Do đó khả năng cao là anh sẽ phải tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương.

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Như vậy, lý do để có thể đưa ra yêu cầu ly hôn khi chứng minh được lỗi của người vợ hoặc tình trạng mâu thuẫn của vợ chồng đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do đó, nếu trong thời gian này người chồng là người đưa ra yêu cầu ly hôn nhưng lại là người có lỗi (giải thiết có mối quan hệ tình cảm mới trong thời gian ly thân). Và người vợ chứng minh được điều này thì sẽ ảnh tới vấn đề ly hôn.

Cụ thể Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định cấm việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Vậy nếu người vợ làm đơn yêu cầu xử phạt hành chính đối với hành vi trên thì sẽ là bằng chứng trực tiếp chứng minh lỗi của người chồng và sẽ ảnh hưởng tới thủ tục ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ chung về trả nợ, quyền nuôi con sau khi ly hôn mới 2021 ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Năm 2021, làm thế nào để kết hôn khi đã ly hôn ở nước ngoài ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Hồ sơ ly hôn đơn phương?

Trả lời:

Đơn yêu cầu đơn phương ly hôn (theo mẫu)

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực) (nếu có);

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ về tài sản chung (nếu có).

Câu hỏi: Có ly hôn đơn phương vắng mặt được hay không?

Trả lời:

Ly hôn đơn phương trong giai đoạn chuẩn bị xét xử có rất nhiều thủ tục phải thực hiện tại tòa như nộp tạm ứng án phí, ghi lời khai, lập biên bản... Đối với vụ án về hôn nhân và gia đình thủ tục hòa giải là bắt buộc. Do đó không thể ly hôn đơn phương nếu cả 2 vợ chồng đều ở nước ngoài (tức không thể giải quyết từ xa)

Câu hỏi: Cơ sở chứng minh thời gian ly thân của vợ chồng?

Trả lời:

Có thể chứng minh việc ly thân bằng cách ký hợp đồng thuê nhà và khai báo tạm trú tại công an phường, đồng thời xác nhận của nhân chứng...