Việc như sau: Tôi có một chị gái, sau khi lấy chồng được 2 năm thì chồng chị ấy đi xuất khẩu lao động không có giấy phép và 2 năm sau vẫn không thấy anh ấy quay trở về, đến bây giờ đã được hơn 2 năm rồi nhưng vẫn không có tin gì, một số nguồn tin của những người đi cùng bảo anh ấy đã chết, có nguồn tin thì bảo anh ta đã về và lấy vợ sinh con và ở một tỉnh thành khác và bây giờ chị gái tôi muốn xin ly hôn, nhưng không biết bây giờ thủ tục ly hôn như thế nào khi người chồng không về và có thể đã mất tích! vậy tôi rất mong các luật sư có thể tư vấn giúp tôi việc giải quyết vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ly hôn với chồng đi xuất khẩu lao động?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật dân sự năm 2005;

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011);

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung phân tích: 

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn". Như vậy, chị bạn có quyền gửi đơn xin đơn phương ly hôn với chồng đang xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Tòa án thụ lý giải quyết là Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi chồng chị bạn cư trú ở Việt Nam ( Điều 27, 34, 35 và Điều 410 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004).

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Giấy đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản sao);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của chị bạn (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực);

- Hộ chiếu, tạm trú của chồng chị bạn (bản dịch, sao công chứng);

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Chị của bạn hay gia đình bạn nên tìm hiểu từ mọi phía xem chính xác chồng mình ở đâu, còn sống hay đã chết, như vậy mới có thể giải quyết được việc đơn phương ly hôn của chị bạn. Do chưa có thông tin chính xác nên chúng tôi đưa cách giải quyết trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Chồng chị bạn vẫn ở nước ngoài thì chị bạn phải cung cấp cho tòa địa chỉ chính xác hiện nay tại nơi lao động nước ngoài của chồng chị bạn để Tòa án triệu tập tham gia tố tụng. Trường hợp không biết địa chỉ này thì Tòa án không thể thụ lý và giải quyết được vì không biết chồng chị bạn ở đâu để gửi giấy triệu tập và tống đạt các thủ tục tố tụng. Khi biết được địa chỉ của chồng chị bạn, Tòa án tống đạt, triệu tập và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ thông qua con đường ngoại giao. Trường hợp không về nước tham gia tố tụng thì chồng chị bạn có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Chồng bạn đã hơn 2 năm không có tin tức gì, chị bạn không liên lạc được cũng như người thân của anh ý cũng không hay biết gì, thì bạn nên làm đơn yêu cầu tuyên bố mất tích. Căn cứ vào khoản 2 Điều 78 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: "Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích..". Và căn cứ vào khoản 2 Điều 89 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì trong trường hợp vợ hoặc chồng của người tuyên bố mất tích thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.