Quyền sử dụng đất và khiếu nại về vấn đề đền bù chưa thỏa đáng. Đến nay có quyết định cao nhất là quyết định của phó chủ tịch ubnd tỉnh là không công nhận đơn khiếu nại của gia đinh tôi, nhưng tôi thấy vẫn chưa hợp lý nên tôi đang tiếp tục gửi đơn ra thanh tra chính phủ. Nhưng hiện nay thì tôi thi vào ngành công an nhân dân, và chị tôi đang lấy lý lịch để kết nạp vào đảng nhưng ubnd cấp xã xác nhận là gia đình tôi không chấp hành đường lối chính sách chủ trương của đảng và nhà nước( vì khiếu nại khiếu kiện đất đai). Tôi muốn hỏi luật sư là " khiếu nại" "khiếu kiện" khi cảm thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm có được xem là " không chấp hành đường lối chính sách của đảng và nhà nước" không ? và chính quyền địa phương xác nhận gia đình tôi là không chấp hành chủ trương chính sách của đảng và nhà nước như vậy có đúng với pháp luật hay không ?  Chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Hiến pháp năm 2013;

Luật khiếu nại năm 2011;

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông được pháp luật quy định như thế nào ?

Khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại 2011 quy định:

"Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình."
Khoản 1 Điêu 30 Hiến pháp 2013 quy định:

"Mọi người có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân."

Như vậy, một người cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại thì họ có quyền khiếu nại đến cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền để giải quyết. Quyền khiếu nại của công dân đã được ghi nhận trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do vậy, việc khiếu nại của  bạn không được xem là không chấp hành đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước và chính quyền địa phương xác định việc làm đó của bạn là không chấp hành đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước là không đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Viên chức sinh con thứ 3 thì có bị ảnh hưởng gì không ?