Em có trình bày với cơ quan mong xem xét có thể vận dụng giải quyết cho em có thời gian để nuôi con nhưng không được giải quyết vì:
- Không có giấy tờ xin con nuôi (không phải con nuôi).
- Con ruột nhưng không mang thai.
Hiện tại con em được hơn 2 tháng, em vẫn phải đi làm, chỉ nghỉ vài ngày phép và nghỉ không hưởng lương.
Vậy xin luật sư cho biết em có được nghỉ để nuôi con không, thật ra em chỉ cần có thời gian để nuôi con, còn mọi chế độ được hưởng như những trường hợp bình thường khác em không dám đòi hỏi gì cả.
Rất mong luật sư hồi âm sớm.
Xin chân thành cảm ơn!  

Người gửi: Ngô Xuân Thành

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn bảo hiểm xã hội của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1975

Trả lời:.

Trước tiên chúng tôi xin chia sẻ với hoàn cảnh của vị thính giả Kim Cương vì khát vọng được làm mẹ là khát vọng của hầu hết các phụ nữ trên toàn thế giới. Tuy nhiên do chị Kim Cương không trực tiếp sanh cháu bé nên không được hưởng chế độ thai sản giống như những lao động nữ trực tiếp sanh con.

Theo quy định tại Điều 79 Bộ luật lao động thì: Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Nếu bạn muốn có thời gian để chăm sóc đứa bé thì bạn có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động nơi bạn làm việc để được nghỉ không hưởng lương, như vậy việc bạn có được nghỉ hay không còn tùy vào việc người sử dụng lao động có chấp nhận cho bạn nghỉ hay không.

Ngoài ra Điều 115 Bộ luật Lao động quy định:

Người lao động nữ trong thời gian trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, mà vẫn hưởng đủ lương.

Căn cứ vào quy định nêu trên của Bộ luật Lao động thì trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người lao động nữ được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc mà vẫn hưởng lương. Đương nhiên người lao động nữ phải chứng minh được rằng con nhỏ mà lao động nữ đang nuôi dưỡng phải là con ruột của mình hoặc là con nuôi một cách hợp pháp.

Như chúng ta đã biết, sinh con theo phương pháp khoa học là việc sinh con được thực hiện bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm và nguyên tắc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là các cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ sống độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, theo như thông tin mà bạn cung cấp cho chương trình, với hành vi bạn nhờ người thân mang thai hộ, thì đây là một trong những hành vi mà pháp luật nghiêm cấm được quy định tại điều 6 Nghị định 12/2003/NĐ-CP ngày 12/02/2003 về sinh con theo phương pháp khoa học.

 Điều 6 quy định nghiêm cấm các hành vi sau:

1. Mang thai hộ.

2. Sinh sản vô tính.

Đồng thời tại Khoản 2 Điều 31 Nghị định 45/2005/NĐ-CP ngày 06/4/2005 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì:

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Mang thai hộ;

b) Sinh sản vô tính.