Xin hỏi nếu giám đốc kiện tôi có bị khởi tố không? Xin luật sư tư vấn!

Người gửi: Đinh Lam

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự năm 1999

Nội dung trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

Theo những tình tiết mà bạn cung cấp hành vi của  bạn khi bạn cầm cố  xe của công ty  có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"  như sau:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này”.

Trường hợp của  bạn có cầm cố xe  của công ty và , đây là một giao dịch dân sự thuộc lĩnh vực điều chỉnh của Luật Dân sự mà không phải nhận tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng. Đặc biệt trong cấu thành tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản thì ngoài dấu hiệu đã nêu trên còn phải đảm bảo dấu hiệu dùng thủ đoạn gian dối hoặc đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.Tuy nhiên đối chiếu với trường hợp của  bạn thì do bạn " túng quẫn" chứ không thuộc dấu hiệu trong cấu thành tội phạm của tội lạm dụng tiến nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do vậy trường hợp của  bạn sẽ không chịu sự điều chỉnh của luật hình sự do không đáp ứng các dấu hiệu của tội phạm(do vậy sẽ không bị áp dụng chế tài hình phạt).Tuy nhiên nếu trường hợp Giasm đốc công ty bạn  kiện lên tòa thì  bạn sẽ chịu sự điều chỉnh của pháp luật dân sự.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê