Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Giải đáp khúc mắc về tội làm giả giấy tờ ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162       

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Khi mà không còn giấy đăng ký kết hôn thì anh phải làm tờ trình gửi lên UBND cấp xã để xin họ cấp là cho anh bản sao.

Vấn đề cấp lại  bản sao giấy Đăng kí kết hôn được pháp luật quy định như sau:

Để được cấp lại bản sao giấy đăng kí kết hôn thì chị làm tiến hành như sau:

 Căn cứ Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch (đã được sửa đổi bởi Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực) thì “Việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi đã được đăng ký, nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại” (Điều 46 Nghị định 158/2005/NĐ-CP).

Theo quy định tại Điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định Bản sao và thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch:

“1. Bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này, căn cứ vào sổ hộ tịch hiện đang lưu trữ, để cấp cho người có yêu cầu.

2. Uỷ ban nhân dân cấp xã, Uỷ ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch thực hiện cấp bản sao các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch. 

3. Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch có thể gửi đề nghị qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Tham khảo bài viết liên quan:

Mất hết giấy tờ có ly hôn được không?

Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn ?

Có ly hôn được không khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân