Những điểm mới trong tiêu chuẩn tuyển quân

Chuyên viên tư vấn trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý :

- Luật nghĩa vụ quân sự

- thông tư 148/2018/TT-BQP

2. Nội dung phân tích:

Kể từ ngày 20/11/2018, việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ 2019 sẽ được thực hiện theo quy định của thông tư 148/2018/TT-BQP. Theo căn cứ mới này, việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ sẽ có những điểm mới đáng chú ý như sau:

Thứ nhất là về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự. Vẫn giữ nguyên như những năm trước, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự vẫn là đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Tuy nhiên, với trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi nhập ngũ sẽ đến hết 27 tuổi ( Điều 30 – Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành )

>> Xem thêm:  Sinh viên Đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Bị cận có được hoãn nhập ngũ ?

Thứ hai là về tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự. Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể tại khoản 1, điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên năm 2019, ngoài những tiêu chuẩn đó thì cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Có lý lịch rõ ràng

Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước

Có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ

Có trình độ văn hóa phù hợp

Về tiêu chuẩn sức khỏe sẽ căn cứ theo quy định tại thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, đặc biệt với những công dân có sức khỏe loại 3, bị cận thị 1.5 diop trở lên, viễn thị ở các mức độ, bị ng

hiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS cũng sẽ không được gọi nhập ngũ;

Còn về trình độ văn hóa sẽ quy định như sau: Chỉ gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên. Riêng những địa phương khó đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn công dân trình độ lớp 7.

Thứ ba là về lịch khám nghĩa vụ quân sự. Căn cứ theo quy định tại điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự thì lịch khám sẽ bắt đầu từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12. Do đó, lịch khám của năm 2019 sẽ bắt đầu từ 1/11/2018 đến hết 31/12/2018 và công dân được gọi lịch trước 15 ngày.

Thứ tư là về thời gian đi nghĩa vụ quân sự. Căn cứ theo quy định tại điều 21 thì thời gian đi nghĩa vụ quân sự sẽ là 24 tháng, quy định này được áp dụng từ năm 2016 và tiếp tục được áp dụng đến năm nay 2019. Tuy nhiên, trong trường hợp cần đảm bảo thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thì thời gian đi có thể kéo dài thêm tối đa là 6 tháng,

>> Xem thêm:  Anh trai là thượng úy thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Sinh viên có phải nhập ngũ ?

Thứ năm là các trường hợp tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự. Vấn đề này được quy định cụ thể tại điều 5, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi nhập ngũ cụ thể như sau:

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

>> Xem thêm:  Bố mẹ sức khỏe yếu thì con có được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự ?

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

Thứ sáu là chế tài xử phạt khi trốn đi nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Anh trai đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Xử phạt hành chính: ( nghị định 120/2013/NĐ-CP )

Làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn việc đi nghĩa vụ quân sự: phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng với hành vi

Không có mặt đúng giờ hoặc địa điểm kiểm tra, sức khỏe mà không có lý do chính đáng: phạt từ 800.000đ – 1.200.000đ…

Truy cứu trách nhiệm hình sự: ( Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 )

Bị xử phạt hành chính về việc trốn đi nghĩa vụ quân sự hoặc bị kết án về tội này và chưa được xóa án tích mà bị phạt : phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt từ từ 3 tháng – 2 năm. ( Điều 332 )

Tự gây thương tích cho chính mình nhằm gây tổn hại cho sức khỏe, lôi kéo người khác tham gia cùng mình : mức phạt tối đa là 5 năm tù.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Được bảo lãnh ra nước ngoài thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Chưa ra trường kịp, là con một, nợ môn, có con nhỏ ... có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?