Do không hợp nhau, làm ăn thua lỗ nên chúng tôi bán nhà và sống ly thân từ năm 2010 . Tất cả các giấy tờ ( CMT, đăng ký kết hôn, hộ khẩu của tôi và vợ, giấy khai sinh của con) đều mất hết . Năm 2011 tôi về quê Thái Bình mở công ty và làm lại CMND , hộ khẩu , giấy khai sinh của con tại Thái Bình. Từ khi ly thân vợ tôi đã có con với người khác . Hiện con gái đang ở với tôi tại Thái Bình.

Nay vợ chồng tôi muốn làm thủ tục ly hôn khi mất hết các loại giấy tờ có được không?

Xin cảm ơn Luật sư.

Người gửi: N.T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Mất hết giấy tờ có ly hôn được không?

Tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

 

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014 

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

Nội dung phân tích

Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về trường hợp ly hôn đơn phương như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên 

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. [...]"

Như vậy bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn đơn phương:

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

- Bản chính ĐKKH;

- Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của vợ,chồng;

- Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con;

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

- Đơn xin ly hôn( theo mẫu);

- Các giấy tờ chứng minh tài sản;

Tuy nhiên trường hợp tất cả giấy tờ bị mất thì bạn có thể tiến hành những việc làm sau để được ly hôn:

Về hộ khẩu : Bạn có thể liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

- Về Giấy đăng ký kết hôn bản chính : Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký trước đây để xin bản sao. Trường hợp này khi nộp bản sao ĐKKH cho Tòa án bạn phải trình bày rõ lý do là bị mất hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa.

Về Giấy khai sinh của con : Pháp luật không yêu cầu nộp bản chính giấy khai sinh nên bạn sẽ nộp bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con nên bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin cấp bản sao.

Sau đó bạn nộp tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc để được giải quyết.

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ, nếu xét thấy đủ thẩm quyền để giải quyết vụ việc ly hôn, Tòa án sẽ ra thông báo đến chị về nộp tiền tạm ứng án phí (ở đây không có tranh chấp tài sản thì mức nộp án phí là 200.000đ).

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, bạn lên nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau đó, Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?