Và có photo cho tôi 1 bìa sổ bảo hiểm có số sổ ở đó (sau này khi tra cứu thông tin trên bảo hiểm xã hội Hà Nội tôi cũng nhận được thông tin như vậy). Từ tháng 5 năm 2013 đến tháng 8 năm 2015 tôi có làm việc ở một công ty B khi họ yêu cầu đóng bảo hiểm tôi nói lý do chưa chốt được sổ cũ nên không đóng bảo hiểm nữa (mất hơn 2 năm không đóng). Nhưng đến nay tháng 9 năm 2015 tôi vào làm cho một công ty nước ngoài và họ yêu cầu phải đóng bảo hiểm nên tôi đã bảo họ đóng cho sổ mới và họ đã đồng ý đóng sổ mới cho tôi từ tháng 11 năm 2015. Thật sự tôi phải đóng vì tôi đã mất thời gian hơn 2 năm bỏ phí ở công ty B do đợi chờ sổ bảo hiểm rồi. Vậy tôi xin hỏi luật sư trường hợp này của tôi là như thế nào? Sao công ty A không đóng bảo hiểm cho tôi từ tháng 9 năm 2011 mà trong 2 năm 2012, 2013 tôi vẫn có bảo hiểm y tế? Nếu công ty A không chốt sổ bảo hiểm cho tôi thì làm cách nào để tôi lấy được sổ hay là xác định mất sổ đó (theo tìm hiểu của tôi công ty A khó có khả năng chốt sổ được vì trước đây công ty A là một siêu thị điện máy lớn rất đông nhân viên nên số tiền để chốt là rất lớn)? Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Người gửi: V.H

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Mất thời gian đóng BHXH do công ty cũ chưa chốt được sổ ?

 Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao động: 1900.6162

Trả lời: 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014. 

>> Xem thêm:  Thời hạn báo giảm bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc ?

Bộ luật lao động 2012

Nội dung tư vấn:

Về vấn đề thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), Luật BHYT 2014 có quy định về phương thức đóng BHYT là: "hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế". Thẻ BHYT chỉ được cấp cho người lao động đúng hạn khi người sử dụng lao động đóng phần tiền trích lương đầy đủ và đúng hạn vào quỹ BHYT, nếu không đóng đủ hoặc không đúng hạn thì người lao động không thể nhận được thẻ BHYT. Trong trường hợp này có thể công ty của bạn dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng vẫn đóng BHYT đầy đủ.

Về vấn đề công ty không chốt sổ BHXH cho bạn, trong trường hợp bạn muốn nhanh chóng chốt sổ mà Công ty kéo dài thời gian, không chịu hoặc không có khả năng giải quyết, bạn có thể tố cáo hành vi này lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết như thanh tra Sở lao động, thương binh & xã hội tại quận, huyện mà công ty đặt trụ sở,...để tiến hành chốt sổ cho mình, đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình. Quyết định 959/QĐ-BHXH có quy định rõ:

"2. Cấp, ghi và xác nhận trên sổ BHXH

2.1. BHXH huyện:

a) Cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận, chốt sổ BHXH và ghi thời gian đóng BHTN đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia BHXH tại đơn vị do BHXH huyện trực tiếp thu, người đã hưởng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BHTN...."

Ngoài ra, trong trường hợp công ty vẫn không thực hiện theo quy định của pháp luật, bạn có thể giải quyết tranh chấp theo quy định của Bộ luật lao động 2012:

"Điều 200. Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Hoà giải viên lao động.

2. Toà án nhân dân".

>> Xem thêm:  Cách tính phần trăm hưởng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

"Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động[

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế;

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hoà giải, hòa giải viên lao động phải kết thúc việc hòa giải.

3. Tại phiên họp hoà giải phải có mặt hai bên tranh chấp. Các bên tranh chấp có thể uỷ quyền cho người khác tham gia phiên họp hoà giải.

Hoà giải viên lao động có trách nhiệm hướng dẫn các bên thương lượng. Trường hợp hai bên thỏa thuận được, hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải thành.

Trường hợp hai bên không thỏa thuận được, hòa giải viên lao động đưa ra phương án hoà giải để hai bên xem xét. Trường hợp hai bên chấp nhận phương án hoà giải, hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải thành.

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

Trường hợp hai bên không chấp nhận phương án hoà giải hoặc một bên tranh chấp đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng, thì hoà giải viên lao động lập biên bản hoà giải không thành.

Biên bản có chữ ký của bên tranh chấp có mặt và hoà giải viên lao động.

Bản sao biên bản hoà giải thành hoặc hoà giải không thành phải được gửi cho hai bên tranh chấp trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày lập biên bản.

4. Trong trường hợp hoà giải không thành hoặc một trong hai bên không thực hiện các thỏa thuận trong biên bản hòa giải thành hoặc hết thời hạn giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này mà hoà giải viên lao động không tiến hành hoà giải thì mỗi bên tranh chấp có quyền yêu cầu Toà án giải quyết".

Theo đó, bạn gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận (huyện, thành phố trực thuộc trung ương) nơi công ty đang có trụ sở. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Một người có hai sổ bảo hiểm xã hội thì giải quyết thế nào ?

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?