Có hai Thanh niên lạ mặt đứng ở ngoài cổng kêu người giử xe cũng tức là người bảo vệ Trung tâm. Người giữ xe liền chạy ra và hai Thanh niên đó có đưa cho người giữ xe một hộp quà Cộng một trăm ngàn Việt Nam đồng tiền công nhờ đưa lên phòng số mấy cho chị nào đó.Và xe em đả bị lấy mất. Có camera ghi hình và có thu phí giữ xe hằng ngày. Phía bên công ty bảo vệ nói là về mặt pháp lý em không có thẻ xe với công ty bảo vệ ký Hợp đồng lao động với Trung tâm toà nhà là bên B ,Cho phép em gọi công ty bảo vệ là bên A. Bên A ký với B mà bên B lại cho Bên C Thuê mặt bằng mở lơp'ngo lập Hồ sơ và chữ kí sống là e có gửi chiếc xe ại ngữ. Về mặt pháp lý, phía bên A sẻ không Bồi thường cho người bị mất xe vì trong Hợp đồng bên A chỉ làm bảo vệ với giữ xe cho bên B. E không phải là công nhân hay nhân viên bên B nên không được bồi thường với em không có thẻ xe nên không chứng Minh được. Em đi học ngoại ngữ là bên C nên giờ Bên B và Bên C là người chịu trách nhiệm. Khi em bị mất xe em và người giữ xe đả đi xuống công an và phía công an đả và người đó cũng đả nhận xe em. Người giữ xe đả xác nhận có nhận giử xe. Còn phía bên A, về tình nghĩa thì bên A sẻ hổ trợ một số tiền nhỏ để em mua lại chiếc xe khác để có phương tiện đi lại. Về mặt hình sự và mặt tình nghĩa nên em chịu thì Hảy ký vào giấy thương lượng.

Xin hỏi: Nếu em không ký hay không đồng ý thì em có quyền khởi kiện ra toà án nhân dân không ?.

Em xin hết. Mong luật sư góp cho em ý kiến em nên làm gì trong trường hợp này .Em cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Chào luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Có thể xét 2 trường hợp:

TH1: Nếu bảo vệ ký hợp đồng với trung tâm tòa nhà là bên B và trong hợp đồng của bảo vệ có ghi là chỉ thực hiện công việc trông xe của trung tâm tòa nhà, không trông xe cho những người thuê mặt bằng tại tòa nhà mà bảo vệ lại nhận trông xe cho bạn không thuộc phạm vi công việc thì trong trường hợp này bạn gửi xe cho người bảo vệ mà không lấy vé xe thì bạn và người bảo vệ đã giao kết một hợp đồng dân sự bằng lời nói. Theo khoản 1 điều 401 Bộ luật dân sự 2005 về hình thức của hợp đồng dân sự:

"Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định."

Và loại hợp đồng ở đây theo điều 559 Bộ luật dân sự 2005 là hợp đồng gửi giữ tài sản:

"Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công."

Điều 562 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

"Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng."

Do người bảo vệ và bạn đã giao kết hợp đồng gửi giữ xe cho nên người bảo vệ có trách nhiệm phải bảo quản tài sản là chiếc xe của bạn. Vì xe đã mất nên bảo vệ phải bồi thường thiệt hại cho bạn. Điều 604 BLDS 2005 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Nguyên tắc bồi thường được quy định tại điều 605 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường."

Như vậy, hai bên là bạn và người bảo vệ có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường theo nguyên tắc như trên. Trường hợp người bảo vệ không chịu trả tiền bồi thường cho bạn thì bạn có thể kiện về việc người bảo vệ làm mất xe mà không bồi thường tại tòa án nhân dân nơi người bảo vệ làm việc.

TH2: Nếu trong hợp đồng giữa người bảo vệ và tòa nhà là bên B thỏa thuận việc trông xe cho toàn bộ tòa nhà, không phân biệt thuê mặt bằng hay không thì khi người bảo vệ làm mất xe của bạn thì trung tâm tòa nhà sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bạn vì trường hợp này cũng giống trường hợp trên, hai bên đã giao kết một hợp đồng gửi giữ xe nhưng chỉ khác nhau về chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường. Dù bạn không phải nhân viên hay công nhân thì khi tòa nhà đã nhận trông xe mà gây thiệt hại thì vẫn phải bồi thường. Theo điều 622 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

Trường hợp phía tòa không chịu bồi thường thiệt hại thì bạn cũng có thể kiện người đã giao kết hợp đồng lao động với người bảo vệ về việc không trả tiền bồi thường tại tòa án nhân dân nơi tòa nhà bạn đã gửi xe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê