Em liền báo công an, sau đó em với người giữ xe lên đồn công an để viết bảng tường trình. Có hai Thanh niên lạ mặt đứng ở ngoài cổng kêu người giữ xe cũng tức là người bảo vệ Trung tâm. Người giữ xe liền chạy ra và hai thanh niên đó có đưa cho người giữ xe một hộp quà và một trăm ngàn Việt Nam đồng tiền công nhờ đưa lên phòng số mấy cho chị nào đó. Và xe e đã bị lấy mất, có camera ghi hình và có thu phí giữ xe hằng ngày. Phía bên công ty bảo vệ nói là về mặt pháp lý em không có thẻ xe và công ty bảo vệ (bên A) ký Hợp đồng lao động với Trung tâm toà nhà là bên B .

Bên A ký với B mà bên B lại cho Bên C Thuê mặt bằng mở lớp ngoại ngữ. Về mặt pháp lý, phía bên A sẽ không bồi thường cho người bị mất xe vì trong Hợp đồng bên A chỉ làm bảo vệ với giữ xe cho bên B, em không phải là công nhân hay nhân viên bên B nên không được bồi thường và em không có thẻ xe nên không chứng minh được, em đi học ngoại ngữ tại bên C nên giờ bên B và bên C là người chịu trách nhiệm. Khi em bị mất xe em và người giữ xe đã đi xuống công an và phía công an đã lập hồ sơ và chữ kí sống là em có gửi chiếc xe và người đó cũng đã nhận xe em, người giữ xe đã xác nhận có nhận giữ xe.

Còn phía bên A ,về tình nghĩa thì bên A sẽ hỗ trợ một số tiền nhỏ để em mua lại chiếc xe khác để có phương tiện đi lại, nên nếu em chịu thì hãy ký vào giấy thương lượng. Nếu em không ký hay không đồng ý thì e có quyền khởi kiện ra toà án nhân dân. Mong luật sư cho ý kiến em nên làm gì trong trường hợp này .

Em xin chân thành cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

>> Luật sư tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định tại điều 559 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công."

Điều 562 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản

"Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng."

Trường hợp của bạn đi học ngoại ngữ và gửi xe tại Trung tâm nên có thể xác định được rằng bạn đã xác lập một hợp đồng gửi giữ và bên làm mất tài sản gửi giữ của bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, để xác định ai là người có trách nhiệm bồi thường thì bạn cần căn cứ vào các trường hợp cụ thể sau:

Thứ nhất, nếu trong hợp đồng đã kí kết giữa A và B có điều khoản bên A chỉ chịu trách nhiệm trông xe và tài sản cho cán bộ, công nhân, nhân viên của bên B thì hợp đồng gửi giữ trong trường hợp này là hợp đồng xác lập riêng của bạn và người bảo vệ. Do đó, nếu làm mất xe, người bảo vệ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bồi thường tài sản cho bạn. Bạn và người bảo vệ có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường theo nguyên tắc như trên. Trường hợp người bảo vệ không chịu trả tiền bồi thường cho bạn thì bạn có thể kiện về việc người bảo vệ làm mất xe mà không bồi thường tại tòa án nhân dân nơi người bảo vệ làm việc.

Thứ hai, nếu trong hợp đồng đã kí kết giữa A và B có điều khoản bên A chịu trách nhiệm trông xe và tài sản cho toàn bộ tòa nhà thì bên A phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Bởi lẽ theo điều 622 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật."

Trong trường hợp này, bạn đi học tại tòa nhà và gửi xe tại đó, như vậy có thể hiểu rằng bạn đã mặc nhiên xác lập hợp đồng gửi giữ tài sản với ban quản lý tòa nhà. Và ban quản lý tòa nhà phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công của mình gây ra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê