1. Mẫu đơn đền nghị đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài:

Người nước ngoài khi định cư, sinh sống, học tập ở Việt Nam có quyền đổi giấy phép lái xe đã được cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp để phù hợp với quy định của luật giao thông đường bộ tại Việt Nam khi tham gia giao thông:

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM 
Independence- Freedom - Happiness
--------------------

 

ĐƠN Đ NGHỊ ĐI GIY PHÉP LÁI XE  GIỚI ĐƯỜNG B
APPLICATION FORM FOR EXCHANGE OF DRIVER’S LICENCE

(Dùng cho người nước ngoài) - (For Foreigner only)

Kính gửi (To): Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Sở Giao thông vận tải...)
                            Directorate for Road of Viet Nam (Transport Department...)

Tôi là (Full name):...............................................................................................................

Quốc tịch (Nationality):.......................................................................................................

Ngày tháng năm sinh (Date of birth):...................................................................................

Hiện cư trú tại (Permanent Address):...................................................................................

Số hộ chiếu (Passport No.):................................................................................................

Cấp ngày (Issuing date): ngày (date): ……… tháng (month) ……… năm (year)…….

Hiện có giấy phép lái xe cơ giới đường bộ số (Current Driving Licence No.):........................

Cơ quan cấp (Issuing Office):.............................................................................................

Tại (Place of issue):............................................................................................................

Cấp ngày (Issuing date): ngày (date): ….. tháng (month) ….. năm (year)…..

Lý do xin đổi giấy phép lái xe (Purpose of application for new driving licence):.....................

.........................................................................................................................................

Định cư lâu dài tại Việt Nam/không định cư lâu dài tại Việt Nam (Long time of staying in Viet Nam/Short time of staying in Viet Nam).

Gửi kèm theo đơn gồm có (Documents enclosed as follows):

- Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài đã được công chứng (Translation of current foreign driving licence with notation);

- Bản sao hộ chiếu (phần họ tên và ảnh; trang thị thực nhập cảnh) [Copy of passport (included pages: full name, photograph, valid visa)].

Tôi xin đảm bảo lời khai trên đây là đúng sự thật.

I certify that all the information included in this application and attached documents is correct and true.

 

…………, ngày (date ….. tháng (month ….. năm (year)……..
NGƯỜI LÀM ĐƠN (APPLICANT)
(Ký và ghi rõ họ, tên)
(Signature and Full name)

 

 

>> Tải ngay: Mẫu đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài.

 

2. Căn cứ pháp lý áp dụng cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài:

Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT.

Thông tư số 36/2010/TT-BCA.

Nghị định 187/2013/NĐ-CP.

 

3. Tư vấn thủ tục và quy trình cấp đổi giấy phép lái xe:

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 5 Điều 53 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT:

“Đối tượng được đổi giấy phép lái xe: Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam với thời gian từ 03 tháng trở lên, có giấy phép lái xe quốc gia còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam”.

Như vậy nếu như bạn của anh ở lại Việt Nam hơn 3 tháng và đã có giấy phép lái xe mô-tô và ô tô còn hạn do Mỹ cấp thì hoàn toàn có thể đổi cả hai giấy phép lái xe.

Lệ phí: 135.000 đồng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Thông tư 36/2010/TT-BCA thì đối tượng được cấp giấy đăng ký xe bao gồm cả người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lành thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bạn anh được xác định là người du lịch sang Việt nam sẽ được cấp giấy đăng ký xe khi mua xe khi xuất trình được Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

Theo quy định tại Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì mô tô đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Vì vật trong trường hợp này, bạn anh chỉ có thể mang xe mô-tô mới 100% về Việt Nam.

Theo quy định tại Điểm 9 Nghị định 187/2013/NĐ-CP thì chỉ được nhập khẩu ô tô vào Việt Nam nếu đảm bảo điều kiện chiếc ô tô đó đã sử dụng không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu.

Các loại thuế phải nộp khi nhập khẩu xe mô-tô về Việt Nam là: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệtthuế giá trị gia tăng.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê