1. Mẫu giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước (Mẫu CC07)

Công ty luật Minh Khuê cung cấp Mẫu CC07 ban hành kèm theo Thông tư số 66/2015/TT-BCA ngày 15/12/2015 để quý khách hàng tham khảo và áp dụng trên thực tiễn:

Mẫu CC07 ban hành kèm theo
Thông tư số 66/2015/TT-BCA ngày 15/12/2015

……………………………(1)
----------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số:……../GXN-CCCD

GIẤY XÁC NHẬN
SỐ CHỨNG MINH NHÂN DÂN

................................................................... (1), xác nhận:

Họ và tên:............................. ; Giới tính:……… (Nam/nữ).

Ngày, tháng, năm sinh:…………./…………../…………..

Nơi thường trú:.............................................................

........................................................................................

Số CMND đã được cấp:

Do Công an..... . cấp ngày………tháng………năm……

Nay được cấp thẻ CCCD số:

Do Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dâncư cấp ngày………..tháng…………năm………..

…….., ngày………tháng……..năm………
…………………(2)
(Ký tên, đóng dấu)

Ghi chú:

(1): Ghi tên đơn vị cp giy xác nhn.

(2): Ghi chức danh của người có thm quyền cấp giy xác nhận.

2. Thủ tục đổi chứng minh thư ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Công dân đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào thì đến công an cấp huyện nơi đó để làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân phải không ạ?
Cảm ơn luật sư!

Thủ tục đổi chứng minh thư ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 của Chính phủ quy định về chứng minh nhân dân thì những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi CMND: CMND hết thời hạn sử dụng (hiện nay quy định thời hạn sử dụng là 15 năm, kể từ ngày cấp); CMND hư hỏng không sử dụng được; thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Cũng theo quy định tại Nghị định 5/1999/NĐ-CP thì “cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú” là cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp mới, đổi, cấp lại CMND. Như vậy, công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào thì đến Công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CMND.

Trong trường hợp của bạn, bạn chưa có hộ khẩu thường trú tại TP HCM nên để đổi CMND đã hết hạn, bạn phải về Thanh Hóa, đến công an huyện nơi bạn đang đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục đổi CMND mới.

Thông tư 4/1999/TT-BCA ngày 29/4/1999 của Bộ Công an hướng dẫn một số quy định của Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định về thủ tục đổi CMND như sau:

- Đơn trình bày rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

- Xuất trình hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên, Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

- Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

- Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

- Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND;

- Nộp lệ phí;

Các trường hợp đổi CMND phải nộp lại giấy CMND đã hết hạn sử dụng cho cơ quan Công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ.

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5.Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

3. Có nên cho người lạ mượn chứng minh thư, thẻ sinh viên để vay vốn không ?

Cho em hỏi là hôm trước em có đi xin việc ở công ty đa cấp liên minh tiêu dùng em đã đến phỏng vấn, khi đang phỏng vấn thì chị ấy bảo đưa chứng minh với thẻ sinh viên sau đó chị ấy cầm đi một lúc em, cũng không biết chị ấy có đi cầm thẻ của em không nữa. nhưng 1 lúc sau em không đồng ý gia nhập thành viên và cũng chưa kí hợp đồng với công ty và em lấy thẻ lại bình thường vậy cho em hỏi ở đây là nếu mà như thế là mình đã bị người ta đem thẻ đi vay vốn ngân hàng chưa ạ ?
Cảm ơn!

Cho người lạ mượn chứng minh thư và thẻ sinh viên có tiến hành vay vốn ngân hàng dưới tên mình được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Bạn hiện đang là sinh viên nếu muốn hoàn thành được các thủ tục vay vốn ngân hàng phải đáp ứng được các yêu cầu theo quy định tại Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên :

"Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú."

Phương thức vay như sau :

"Điều 3. Phương thức cho vay:

1. Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở.

2. Giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay đối với học sinh, sinh viên."

Theo đó để vay vốn ngân hàng theo diện sinh viên cần tiến hành nhiều bước và thủ tục chứng minh khác nhau, nếu bạn chỉ bị người lạ cầm chứng minh thư và thẻ sinh viên đi một lúc rồi trả luôn thì chưa thể thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng đứng tên bạn được. Tham khảo bài viết liên quan: Lãi suất cho sinh viên vay vốn được tính như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Tư vấn về thay đổi nội dung trên chứng minh thư nhân dân ?

Chào công ty luật Minh Khuê, lúc trước tôi có làm bản chính giấy khai sinh viết tay tại Ủy ban nhân dân xã với ngày sinh là 20/6/1984. Tôi lấy bản chính này đi làm giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy kết hôn với người nước ngoài. Trong quá trình làm việc tại nước ngoài tôi làm mất chứng minh nhân dân, nhân lúc về thăm nhà hồi 2/9 tôi đi làm lại chứng minh nhân dân thì phát hiện sai ngày tháng.
Tôi về Ủy ban nhân dân xã để lục khai sinh thì trong bản sao từ sổ bộ gốc là ngày 24/5/1984. Tôi đem sổ hộ khẩu đến công an xã nhờ kiểm tra tàng thư thì kết quả cũng là ngày 24/5/1984. Bây giờ, trong sổ hộ khẩu, bản sao khai sinh từ sổ bộ gốc, chứng minh nhân dân đều là ngày 24/5/1984, duy chỉ có hộ chiếu và giấy kết hôn là ngày 20/6/1984.
Giờ tôi muốn điều chỉnh ngày tháng cho phù hợp với hộ chiếu và giấy kết hôn cho thuận tiện có được không ?
Xin cám ơn.

Trả lời:

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịchquy định:

"Điều 6. Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh."

Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ."

Như vậy như bạn trình bày thì thì giấy khai sinh của bạn được lưu ở hồ sơ ở xã nên trong trường hợp này bạn không thể thực hiện thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh nên muốn thay đổi thông tin cá nhân trên sổ hộ khẩu, chứng minh thư để phù hợp với hộ chiếu và giấy kết hôn thì bạn không thực hiện được thủ tục trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Thủ tục thay đổi thông tin trên chứng minh thư nhân dân ?

Thưa luật sư. Trường hợp của tôi bị sai tháng sinh do lúc nhận chứng minh nhân dân (CMND) không để ý để báo lại cho bên công an để yêu cầu họ sửa lại. Đến 1 thời gian dài sau đó tôi mới sử dụng đến CMND thì mới biết bị sai. Tôi đã 2 lần đến phòng làm CMND để xin cấp lại. Lần đầu họ đưa ra 2 phương pháp cho tôi chọn. Đó là, (1) là sang phòng tư pháp xin quyết định chỉnh sửa, (2) là họ làm dịch vụ cho với mức phí là 2 triệu. Lần thứ 2 tôi đến, cô công an ấy nói hỏi tôi giấy khai sinh gốc giống như lần 1 và yêu cầu thêm bằng cấp 1-2 hoặc 3. Và tôi lại phải đi về. Nhiều người nói với tôi rằng đợi đến đợt làm CMND thì đi làm lại khai là mất CMND.
Và tôi thắc mắc là làm lại như vậy là vẫn theo số CMND cũ của mình hay sao? Nếu vẫn theo số cũ thì họ sẽ lấy lại thông tin hay chỉ lấy số rồi nhập vào máy tính rồi in thông tin cũ ra? Tôi phải làm thế nào mới đúng ?
Xin luật sư tư vấn.
Người gửi: O.P

Mẫu giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước là một người (Mẫu CC07)

Luật sư tư vấn trực tiếp qua số điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của chị là chứng minh nhân dân (CMND) bị sai về ngày tháng năm sinh trong quá trình cấp. Nên trong trường hợp này chị có thể tiến hành thủ tục đổi, cấp lại CMND theo quy định tại Điều 5, Điều 6 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA hợp nhất Nghị định về Chứng minh nhân dân do Bộ Công an ban hànhNghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dân:

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2. Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.

Điều 6. Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân

1. Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan Công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân:.............

b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

- Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú[9].

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

- Chụp ảnh;

- In vân tay hai ngón trỏ;

- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

- Nộp lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung theo quy định tại các điểm c, d, e Điều 5 Nghị định này.

2. Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục theo quy định tại Điểm a, b trên đây, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

3. Công dân được cấp lần đầu, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, phải nộp lệ phí theo quy định.

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 thì nếu chị muốn xin cấp lại CMND trong trường hợp bị mất thì chị cần phải xin xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú và muốn được cấp lại chị cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6. Còn nếu chị làm thủ tục đổi lại CMND thì ngoài các giấy tờ tại điểm b chị không phải thực hiện việc xin xác nhận, như thế sẽ tiết kiệm thời gian vầ công sức cho chị hơn. Chúng tôi khuyên chị nên làm thủ tục đổi lại CMND.

Trong trường hợp mà chị đã có đầy đủ tất cả các giấy tờ quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6, chị đến làm thủ tục xin đổi lại mà cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an) từ chối, không tiếp nhận hoặc không đồng ý thì chị có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định tại Điều 12 văn bản này.

Điều 12. Khiếu nại, tố cáo

Công dân, tổ chức có quyền khiếu nại, tố cáo cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về việc cấp, quản lý và sử dụng Chứng minh nhân dân.

Các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền khi nhận được khiếu nại, tố cáo phải có trách nhiệm giải quyết theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê