1. Mẹ tôi muốn bán căn nhà, thì có cần sự đồng ý, với chữ ký của anh tôi không. Vì anh tôi không đồng ý bán;

2. Mà mẹ tôi có muốn viết di chúc trước thì sự hiện hữu hộ khẩu của anh tôi có ảnh hưởng gì không, cũng như có cần phải anh tôi đồng ý trong di chúc đấy nữa không?;

 3. Bố tôi có quyền hạn gì trong việc này không?;

4.T ôi đã nhập khẩu sang bên nhà chồng thì có quyền hạn can thiệp gì không?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về thẩm quyền mua bán nhà ở?.

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

 Luật đất đai năm 2013

 Bộ luật Dân sự năm 2005 

 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

- Về sự đồng ý các thành viên trong gia đình

Nếu quyền sử dụng đất được cấp cho mẹ của bạn thì khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không cần sự đồng ý của các con mà chỉ cần theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật đất đai năm 2013và các văn bản hướng dẫn. Nhưng nếu quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình (Căn cứ theo sổ hộ khẩu) thì cần tuân thủ quy định sau:

Quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình nên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân theo quy định tại Ðiều 109 Bộ luật Dân sự năm 2005 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình:

- Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận.

- Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

Theo quy định trên, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên trong hộ gia đình. Hiện nay, việc xác định chủ sở hữu tài sản chung của hộ gia đình được dựa trên căn cứ là “Sổ hộ khẩu” của gia đình. Theo đó, những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền đất mang tên “Hộ gia đình” sẽ là những người có quyền sở hữu/sử dụng chung tài sản đó.

Theo đó, thì anh trai bạn không còn nằm trong hộ khẩu gia đình nữa, vì vậy anh trai bạn không có quyền hạn gì với ngôi nhà. Mẹ bạn quyết định bán ngôi nhà không cần sự đồng ý của anh trai bạn.

- Về việc mẹ bạn muốn lập di chúc,

Như phân tích ở trên, thì tài sản ngôi nhà hiện giờ không liên quan đến anh trai bạn. Do đó, nếu tài sản thuộc sở hữu của riêng mẹ bạn, hoặc thuộc sở hữu hộ gia đình nhưng bạn và anh trai bạn không nằm trong sổ hộ khẩu nữa thì mẹ bạn có quyền lập di chúc định đoạt tài sản đó theo quy định tại ĐIều 631 Bộ luật dân sự 2005.

Điều 631. Quyền thừa kế của cá nhân

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

- Về việc bố bạn có quyền hạn gì không.

Nếu tài sản trên được cấp cho mẹ bạn, và khi kết hôn không có thỏa thuận nhập vào tài sản chung thì bố bạn không có quyền hạn gì. Nếu căn nhà mẹ bạn được cấp riêng và được nhập vào tài sản chung hoặc được cấp cho hộ gia đình thì bố bạn có quyền ngang mẹ bạn trong việc định đoạt tài sản.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

- Về việc bạn có quyền hạn gì không?

Bạn cũng như anh trai của bạn, đã tách khẩu vì vậy việc chủ sở hữu định đoạt tài sản của mình không liên quan đến việc bạn có đồng ý hay không.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ