Sau khi nhà nước cho hợp thức hóa thì gia đình tôi cùng với 1 hộ ở phía sau nhà đồng ý và ký cam kết cho hộ phía trước được đứng tên trên sổ hồng. Theo thỏa thuận thì căn nhà trên sẽ bán đi và chia 3 phần dành cho 3 hộ. 2 hộ phía trước và sau không có vấn đề gì, chỉ riêng hộ gia đình tôi. Hộ gia đình tôi gồm có Ba , Mẹ và 10 anh chị em, ai cũng đủ tuổi thành niên và có gia đình riêng. Lúc làm giấy tờ đăng ký sổ hồng thì Ba tôi còn sống. Khi Ba tôi qua đời thì một trong số 10 anh chị em có một người không đồng ý bán căn nhà đó. Và tuyên bố rằng sẽ không ký tên. Vậy cho tôi hỏi: Nếu như người trong gia đình tôi không ký tên thì căn nhà đó có bán và sang tên cho người khác được hay không? Mong được sự nhiệt tình tư vấn.

Chân thành cảm ơn Văn Phòng Luật Minh Khuê!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Hỏi về thủ tục mua bán đất ở, đất tái định cư và mua đất chưa có sổ đỏ ?

Tại khoản 2 Điều 109 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình  

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý."

Trong trường hợp này căn nhà được xác định là tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình, do đó trong số 10 anh chị em đó có một người không đồng ý bán căn nhà thì cần chia thành hai trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: Người không đồng ý bán căn nhà đó có độ tuổi từ đủ mười lăm tuổi trở lên

Theo quy định tại khoản 2 Điều 109 Bộ luật dân sự 2005 thì gia đình bạn không thể bán cũng như không được sang tên căn nhà đó, do trường hợp này việc quyết định bán căn nhà đó phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

-Trường hợp 2: Người không đồng ý bán căn nhà đó có độ tuổi dưới mười lăm tuổi

Tại khản 2 Điều 109 Bộ luật dân sự năm 2005 chỉ yêu cầu việc định đoạt tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý, trường hợp này người không đồng ý đó có độ tuổi dưới mười lăm tuổi nên gia đình bạn có thể bán căn nhà đó mà không nhất thiết phải được sự đồng ý của người đó.

Tuy nhiên, nếu xác định đây chỉ là tài sản của mẹ bạn, căn nhà đứng tên riêng của mẹ bạn thì việc định đoạt sẽ chỉ phụ thuộc vào ý chí của mẹ bạn mà không cần những người con đồng ý. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  dân sự. 

>> Xem thêm:  Trả trước 50% số tiền bằng giấy viết tay có sự chứng kiến của người thứ ba có được pháp luật công nhận?