Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn Luật Hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày, thì chúng tôi sẽ giải quyết theo hướng hiện nay hai bên chưa đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Thứ nhất: Căn cứ vào những quy định trên, sau này bạn hoàn toàn có quyền được thăm con, nhận lại con của mình.

Tuy giữa bạn và chồng không phát sinh nghĩa vụ giữa vợ và chồng do không đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tuy nhiên quan hệ giữa mẹ và con ruột vẫn phát sinh và sẽ được giải quyết theo pháp luật hôn nhân và gia đình.

Nếu trên giấy khai sinh của hai con của bạn có ghi nhận bạn là mẹ ruột thì không ai có quyền ngăn cắm, cản trở việc bạn chăm sóc, nuôi dưỡng con bây giờ hoặc sau này.

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

Nếu trên giấy khai sinh không ghi nhận việc bạn là mẹ ruột của con, trước hết bạn có thể yêu cầu tòa án xác định quan hệ mẹ con (Điều 89 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Pháp luật hôn nhân hiện nay còn quy định cụ thể về quyền nhận con theo Điều 91 như sau:

"1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia."

Như vậy, trường hợp cuả bạn, sau này nếu không được nhận là mẹ của đứa trẻ bạn có thể yêu cầu Tòa án xác định, bạn có thể được nhận lại, được thăm con, đó là quyền của bạn, quyền này được Nhà nước bảo vệ.

Thứ hai: Việc giành quyền nuôi con thì bạn cần lưu ý:

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được ưu tiên cho người mẹ nuôi, con trên 7 tuổi phải hỏi ý kiến và tôn trọng quyết định của con, con dưới 7 tuổi để giành quyền nuôi con, tòa án tôn trọng thỏa thuận của bố mẹ, nếu không thỏa thuận được sẽ căn cứ vào các yếu tố sau để quyết định:

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi cháu hay không?): bạn cần đưa ra các bằng chứng chứng minh thu nhập như bảng lương, hợp đồng lao động,...

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?): không nhất thiết cần có nhà riêng mà có thể là nhà đi thuê nhưng do yêu cầu chỗ ở ổn định nên cần có hợp đồng thuê nhà lâu dài.

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của cháu hay không?)

+ Thời gian làm việc: Bạn có nhiều thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng con không?

+ Hành vi của cha mẹ (Đạo đức có tốt không, có tiền án tiền sự gì không, có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ)

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

Quyết định của tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó có thể là : điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại …Chính vì vậy, có thể thấy người nào có điều kiện tốt hơn về tài sản, thu nhập, công việc, tức là có nhiều tiền hơn, thì sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con. Bạn cần chứng minh được năng lực tài chính của mình để có thể đáp ứng cho con phát triển tốt nhất....

Bên không trực tiếp nuôi dưỡng cần cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?