Và đất này đang trồng cao su , đang thu hoạch mủ. Nếu mẹ mình ly hôn thì tài sản đó chia như thế nào? Mẹ mình có được chia không?, các con có được chia không?( vì đất này ngày xưa là đất không, anh , em mình tức là các con cũng có công trồng, bón phân mỗi năm) Xin cám ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Phân chia tài sản khi ly hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2020

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

" Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hiện tại bố bạn đang đứng tên tất cả các tài sản của gia đình nhưng tài sản đó không được coi là tài sản riêng của bố bạn. Trường hợp này, bạn và mẹ bạn cần chứng minh các tài sản đó được tạo lập trong thời kỳ hôn từ công sức của cả mẹ bạn và các bạn không phải được hình thành từ tài sản riêng của bố bạn. Việc đứng tên trên các tài sản chung của gia đình không là căn cứ xác lập quyền sở hữu tuyệt đối của bố bạn đối với các tài sản chung. Khi ly hôn, mẹ bạn có thể yêu cầu tòa án chia các tài sản chung do bố bạn đứng tên cùng những chứng cứ chứng minh đó là tài sản chung vợ, chồng. Việc các con của bố mẹ bạn có được chia phần tài sản chung đó phụ thuộc vào việc các bạn có chứng minh được đó là tài sản đồng sở hữu của cả hộ gia đình không. Căn cứ vào khoản 1,2 Điều 223 Bộ luật Dân sự 2005  quy định về định đoạt tài sản chung:

“1.  Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

>> Xem thêm:  Tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân phân chia như thế nào ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

 

>> Xem thêm:  Phân biệt tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào ?