Năm 2010 vì con trai tôi bị tai nạn lao động, vợ nó không chịu được khổ nên đã ly dị, trong đơn ly dị có ghi là tài sản tự thỏa thuận( lúc đó cô ta có lấy 1 số tiền và tài sản). Năm 2011 tôi có làm đơn xin cấp quyền SDĐ. Nhưng do lúc đó vợ cũ của con trai tôi có làm đơn đòi chia mảnh đất đó. Năm 2012 tôi nhận được văn bản trả lời của UBND.Trong văn bản trả lời đó UBND có nêu vấn đề đến việc mảnh đất trên đang có tranh chấp. Phải có sự thống nhất của vợ cũ của con trai tôi. Căn cứ là con trai tôi đứng tên nộp thuế đất hàng năm(trong thời gian 2 vợ chồng chung sống cùng tôi). Vậy kính mong luật sư cho tôi rõ trả lời của UBND có thỏa đáng không?

Xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ từ luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Mẹ liệt sỹ mua đất ở có được làm đơn xin cấp quyền sử dụng đất trong khi con trai là người nộp thuế đất ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn ! cám ơn bnạ đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau :

1. Cơ sở pháp lý :

Luật hôn nhân và gia đình 2014  

Luật đất đai năm 2013 

Nghị định 43/2014/ND-CP ngày 15 tháng 5 năm 2013 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

2. Nội dung tư vấn:

-Theo quy định tại  điều 101 luật đất đai hiện hành quy định như sau :

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này

Khoản 1 điều 20 nghị định 43/2014 /ND-CP của chính phủ cũng quy định chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình cá nhân đang sử dụng mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm quy phạm đất đai .

Căn cứ vào các quy định trên thì điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là  những mảnh đất đó đã được sử  dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 ,không có vi phạm pháp luật về đất đai và không có tranh chấp .Tại thời điểm chị xin cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất thì con dâu chị cũng đang làm đơn đòi chia mảnh đất đó nếu gia đình chị không thỏa thuận được vấn đề chia mảnh đất này thì coi như đất đang có tranh chấp để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chị phải giải quyết vấn đề chia tài sản của con chị  khi ly hôn trước,như vậy ủy ban nhân dân xã ra quyết định không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đất nhà chị đang có tranh chấp là đúng .

-Tại điều 96 luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 96:chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn.

1.Trong trường hợp vợ ,chồng sống chung với gia đình mà ly hôn ,nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đinhf không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập ,duy trì phát triển khối tài snả chung cũng như vào đời sống chung của gia đình.Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vơ chồng thỏa thuận với gia đình ;nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

2.trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định theo phần thì khi ly hôn ,phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia.

Theo quy định tại điều này thì vợ chồng con trai của chị  đã có công sức đóng góp vào việc tạo lập duy trì phát triên mảnh đất của chị vào đời sống chung của gia đình đó là xây nhà và nộp thuế đất hàng năm nên khi ly hôn người con dâu sẽ được hưởng một phần tương ứng với phần đóng góp đó do gia đình chị thỏa thuận có thể là đất hay hiện vật tương ứng hoặc nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa giải quyết.Như vậy chị chỉ  được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi gia đình chị giải quyết xong vấn đề chia tài sản ly hôn liên quan tới mảnh đất cho người con dâu .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê