hiện nay anh tôi lại làm chủ tịch xã ngay địa phương đó, gia đình anh tôi giàu có, ở trong ngôi nhà sang như biệt thự , không ngó ngàng tới cuộc sống mẹ tôi, để mẹ tôi sống một mình điều kiện thiếu thốn khó khăn, phải nhờ cậy tới hàng xóm , vợ anh tôi khinh mẹ ra mặt, vì bức xúc mẹ tôi muốn lấy lại sổ đứng tên mẹ tôi nhưng không biết phải làm thế nào, có được không. Giấy tờ phải làm như nào ?

Rất mong luật sư giúp đỡ, xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn

Vì thông tin bạn cung cấp chưa nêu rõ tại thời điểm năm 2003 mẹ bạn nhờ anh bạn mua đất có được ghi nhận bằng văn bản hoặc có ngươi làm chứng hay không? do đó, chúng tôi chưa thể xác nhận được liệu mẹ bạn có được phép yêu cầu anh bạn trả lại sổ đất cho mẹ. 

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 168 Luật đất đai 2013 về thời điểm được xác lập quyền của người sử dụng đất là thời điểm người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Do đó, về mặt pháp lý anh trai bạn hiện là người đứng tên trong sổ đỏ, cho nên anh bạn mới là người có quyền định đoạt đối với phần đất này. Cụ thể:

Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

2. Thời điểm người thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc cho thuê; chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời chuyển nhượng toàn bộ dự án đối với dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê sau khi có Giấy chứng nhận và có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này.

Mặt khác, vì phần đất này có thể được xác lập trong thời kỳ hôn nhân của anh bạn và vợ của anh, do dó, phần đất này sẽ được coi là tài sản chung của hai vợ chồng anh bạn trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Trong trường hợp mẹ bạn muốn được đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có cơ sở chứng minh về việc mẹ bạn có ủy quyền cho anh trai bạn đứng tên trong giấy chứng nhận. Nếu không có giấy ủy quyền hoặc văn bản thỏa thuận về việc nhờ anh trai bạn mua đất giúp thì bạn bạn không thể yêu cầu anh bạn trả lại sổ đỏ cho bà ( trừ trường hợp anh chị bạn đồng ý chuyển giấy chứng nhận từ tên của anh bạn sang tên mẹ bạn dưới hình thức tặng cho tài sản từ con sang cho mẹ theo quy định của pháp luật).

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1975 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê