Như bình thường thì phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của các năm có số lãi trên, nhưng công ty có ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp nên thực tế không phải nộp (giấy chứng nhận Ưu đãi đầu tư kèm theo).
Hiện tại công ty đang treo 32,3 tỷ lãi của năm 2011 vào tài khoản tạm ứng trên báo cáo tài chính. Nếu phân bổ lợi nhuận ngay thì theo luật thuế thu nhập cá nhân phải nộp vào Ngân sách nhà nước là 5%, tương ứng số tiền phải nộp là 1,617 tỷ.
Theo Luật đầu tư và các Luật thuế liên quan, Chính sách ưu đãi đầu tư…tại thời điểm đó có được miễm giảm thuế thu nhập các nhân của các cổ đông góp vốn khi doanh nghiệp có lãi về lĩnh vực công ty đầu tư không ? Xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: N.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuếcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Miễn/giảm thuế TNCN của cổ đông khi có Ưu đãi đầu tư về thuế TNDN ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty luật Minh Khuê. Trên cơ sở thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin phép được trả lời những thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

- Nghị định 100/2008/NĐ-CP

- Nghị quyết số 08/2011/QH13

- Thông tư số 154/2011/TT-BTC

2. Nội dung trả lời:

- Căn cứ theo Khoản 3, Điều 3 Luật Thuế TNCN 2007Khoản 3, Điều 3 Nghị định 100/2008/NĐ-CP quy định về đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân thì có:

"Thu nhập từ đầu tư vốn, bao gồm:

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

a) Tiền lãi cho vay;

b) Lợi tức cổ phần;

c) Thu nhập từ đầu tư vốn dưới các hình thức khác, trừ thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ."

- Căn cứ theo Điều 4, Luật Thuế TNCN 2007 Điều 4 Nghị định 100/2008/NĐ-CP quy định về đối tượng là thu nhập được miễn thuế bao gồm:

"1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất. 

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

8. Thu nhập từ kiều hối.

9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

10. Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt."

>> Xem thêm:  Mức lương bao nhiêu thì đóng thuế thu nhập cá nhân ? Quyết toán thuế TNCN

- Căn cứ theo Điều 5, Luật Thuế TNCN 2007 Điều 5 Nghị định 100/2008/NĐ-CP quy định về đối tượng là thu nhập được giảm thuế bao gồm:

"Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp."

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, về nguyên tắc, các cổ đông góp vốn (cá nhân) trong công ty bạn là những người được hưởng lợi từ đầu tư vốn, và không thuộc nhóm các đối tượng được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, do đó các cổ đông này phải có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân, cụ thể là năm 2011.

- Ngày 06/08/2011, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 08/2011/QH13 về "ban hành bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân". Cụ thể, liên quan tới việc miễn giảm thuế TNCN tại Khoản 3, Điều 1 được quy định như sau:

"Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 01 tháng 8 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng."

- Tại Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 154/2011/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 08/2011/QH13 quy định về "Thời gian miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ cổ tức" thì:

"Miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ cổ tức mà cá nhân thực nhận từ ngày 01/8/2011 đến hết ngày 31/12/2012 do đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp."

Như vậy, đối tượng được miễn ở đây là cổ tức đã được chia cho cá nhân trong thời gian từ tháng 08/2011 đến hết tháng 12/2012 từ:

+ Hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán

+ Góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp (trừ cổ tức của ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng)

>> Xem thêm:  Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân ? Thủ tục xin miễn thuế, giảm thuế

Tuy nhiên, theo như thông tin bạn đã cung cấp thì lợi nhuận năm 2011 vẫn đang treo vào tài khoản tạm ứng, như vậy khoản lợi nhuận 32,3 tỷ này khi phân chia cho các cổ đông góp vốn (cá nhân) sẽ vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức là 5%.  

Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời bạn vui lòng gửi thư theo địa chỉ này hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Ban tư vấn pháp luật - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu giấy ủy quyền quyết toán thuế, hoàn thuế, kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) mới nhất năm 2020