Xin chào luật sư. Em tên lâm. E có một số câu hỏi và băn khoăn về lĩnh vực mở một khu vui trơi trẻ em: mong được luật sư giải đáp những thắc mắc chưa hiểu của e Em muon mở một khu vui chơi loại nhỏ khoảng 300 triệu. Do nguồn vốn cá nhân ít, nên e muốn cùng một số người góp vốn cùng làm. Khoảng 3 người cùng xây dựng mặt bằng. Và sẽ bán chỗ cho một số người khác khi có nhu cầu và cùng làm. Vậy luật sư cho e hỏi, với cách làm như thế thì e thành lập giấy phép theo loại hình hợp tác xã hay là cty tnhh, hay là theo hình thức nào ? Khi thành lập cơ sở này thì có phải thẩm định của cơ quan nào. Do loại hình nhỏ không có các trò chơi cảm giác mạnh thì có phải thẩm định không. Xin chân thành cảm ơn sự chia sẻ giúp đỡ của luật sư. 

Trước hết, Hợp tác xã được thành lập theo quy định của Luật Hợp tác xã 2012. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Về phương pháp quản lý HTX hướng vào lợi ích cho các thành viên, tất cả thành viên đều có quyền ngang nhau mà không phụ thuộc vào số lượng vốn góp, mà họ góp vào HTX nhiều hay ít, nguyên tắc bình đẳng trong HTX luôn là đặc điểm nổi trội so với doanh nghiệp. Còn DN thì quyền lực nói chung và quyền lực trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của DN nói riệng, được phân bổ đều cho các thành viên theo tỉ lệ vốn góp của họ (ai góp nhiều thì có quyền và ngược lại). Về bản chất, mục đích của doanh nghiệp là thu lợi nhuân, còn hợp tác xã có thêm cả mục đích xã hội (các thành viên trong hợp tác xã được vừa là chủ vừa là khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã để cùng nhau phát triển). Dựa trên quy định trên, bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh cho phù hợp.

Theo quy định của Luật đầu tư 2014 thì thành lập khu vui chơi, giải trí cho trẻ em không phải là ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, sau khi xin Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn chỉ cần xin Giấy phép xây dựng để thực hiện khu vui chơi. Hơn nữa, thành lập khu vui chơi cũng được khuyến khích phát triển. Mỗi tỉnh sẽ có những ưu đãi nhất định theo quy định tại khoản 3 Điều 29 Luật bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em.

cho mình hỏi muốn làm giấy tờ tạm ngưng chức vụ giám đốc thì làm thế nào 

Pháp luật chỉ quy định việc bổ nhiệm, bãi nhiệm, miễn nhiệm chức danh giám đốc. Còn công ty bạn muốn làm thủ tục tạm ngưng giám đốc thì không thực hiện được. Vậy, nếu giám đốc vì một vài lý do không thể thực hiện các hoạt động của công ty trong một khoảng thời gian thì giám đốc phải làm hợp đồng ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền của giám đốc 

Em chao anh chi. Anh chi cho em hoi. Gio em muon chuyen từ nhà thuốc xuống thành đại lý được khọng ạ. Mong anh chị biết tư vấn giúp em. Em cảm ơn anh chị nhiều

Theo quy định tại Điều 24 Luật dược 2005 thì: Cơ sở bán lẻ thuốc

1. Cơ sở bán lẻ thuốc gồm có:

a) Nhà thuốc;

b) Quầy thuốc;

c) Đại lý bán thuốc của doanh nghiệp;

d) Tủ thuốc của trạm y tế.

Điều 25 Luật dược quy định: Điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc, người bán lẻ thuốc

>> Xem thêm:  Giám đốc một công ty có được thành lập hộ kinh doanh ? Mức thuế hộ kinh doanh

1. Điều kiện chuyên môn của chủ cơ sở bán lẻ thuốc được quy định như sau:

a) Nhà thuốc phải do dược sĩ có trình độ đại học đứng tên chủ cơ sở;

b) Quầy thuốc phải do dược sĩ có trình độ từtrung học trở lên đứng tên chủ cơ sở;

c) Đại lý bán thuốc của doanh nghiệp phải do người có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên đứng tên chủ cơ sở;

...

Như vậy, mỗi loại hình đều có những quy định đặc thù và không có quy định nào chuyển đổi từ nhà thuốc xuống thành đại lý thuốc.

Mình có góp vốn bên kia là 28 tr có ký kết hợp đồng nhưng không công chứng khi hết hạn nếu họ không trả hoặc hẹn quá lâu tôi có nên làm đơn kiện lên tòa không . Tôi có đầy đủ bằng chứng về việc góp vốn có cmt của họ ,và nếu lở họ bỏ trốn pháp luật có giải quyết được không . Mong luật sư tư vấn tôi rất lo vì họ có vẻ như không thành thật.

Nếu chỉ có hợp đồng góp vốn mà có quy định thời hạn trả thì về bản chất đây là hợp đồng vay. Bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân yêu cầu đòi lại số tiền bạn đã giao cho người kia.

Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy đinh: Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?

3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thư báo giá và tư vấn thành lập mới doanh nghiệp của Luật Minh Khuê