Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật MINH KHUÊ.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Về vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 xác định thời gian và số lần gọi nhập ngũ trong năm như sau:

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân".

- Tiếp đó, Luật Nghĩa vụ quân sự quy định:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương".

Với trường hợp của bạn: Ngay khi hoàn thành thủ tục đăng ký thường trú tại địa phương, chính quyền địa phương có thể gọi bạn khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ngay lập tức mà không bị hạn chế thời gian. Tuy nhiên, việc gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự phải tuân thủ quy định về thời gian gọi luật định.

Những điều cần lưu ý: Khi hoàn thành thủ tục đăng ký thường trú tại địa phương, chính quyền địa phương có thể gọi bạn đi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự ngay lập tức - nếu đúng vào đợt gọi khám sức khỏe.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đăng ký nghĩa vụ quân sự hải quân thế nào ?

Thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sựkhông?

Tư vấn về luật nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.