Trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng có những bất đồng quan điểm, cuộc sống không còn hạnh phúc. Chúng tôi quyết định sẽ ly hôn, nhưng vợ tôi lại yêu cầu tôi phải đưa cho cô ấy 350 triệu đồng trong ngân hàng. Tôi không đồng ý vì từ trước tới giờ vợ tôi không hề kiếm ra tiền. Tất cả do một mình tôi lao động vất vả. Cô ấy nói Luật hôn nhân và gia đình nói rằng khi ly hôn tài sản trong hôn nhân phải chia đôi.

Xin hỏi luật sư vợ tôi nói như vậy là có đúng không ?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Căn cứ theo quy định trên thì tài sản được tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ, chồng. Mặc dù, vợ bạn chỉ ở nhà chăm con và không tạo ra thu nhập nhưng tài sản của bạn được xác định là tài sản chung theo quy định trên. Do đó, khi ly hôn vợ bạn sẽ được chia một phần của khối tài sản chung này. Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, khi bạn có căn cứ chứng minh công sức đóng góp của mình lớn hơn vợ, thì tòa án sẽ xem xét chia cho bạn một phần nhiều hơn của vợ đối với khối tài sản 700.000.000 đồng này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?

>> Xem thêm:  Nhà 3 tầng xây dựng trên đất của bố mẹ chồng thì xác định là tài sản chung hay tài sản riêng ?