Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Bộ Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội

Pháp lệnh 10/2009/UBTVQH12 về Án phí, lệ phí tòa án

2. Nội dung phân tích:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

>> Xem thêm:  Bố hay đánh mẹ con cái có quyền can ngăn không ? Việc phòng chống bạo lực gia đình như thế nào để hiệu quả ?

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định:

"a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

>> Xem thêm:  Chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2020

=> Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú.

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Về án phí ly hôn:

Căn cứ vào Điều 27 Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án số 10/2009/UBTVQH12 quy định:

"8. Nguyên đơn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

9. Các đương sự trong vụ án hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng thì ngoài việc chịu án phí dân sự sơ thẩm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 24 của Pháp lệnh này, còn phải chịu án phí đối với phần tài sản có tranh chấp như đối với vụ án dân sự có giá ngạch tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia.

10. Người có nghĩa vụ cấp dưỡng định kỳ theo quyết định của Tòa án phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án dân sự không có giá ngạch."

Em và chồng em cưới nhau được 3 năm có 1 đứa con chung. Hiện giờ vợ chồng em không còn tình nghĩa với nhau nữa. Nay em muốn ly hôn và toàn quyền nuôi con (con em mới đc 17 tháng)

=> Theo Luật quy định thì con 17 tháng bạn là người có quyền trực tiếp nuôi con.

Luật sư có thể gửi cho cháu mẫu đơn tố cáo hành vi chung sống với người khác khi chưa ly hôn vợ/chồng được không?

=> Mẫu đơn tố cáo bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn thuận tình ly hôn tại tòa án cập nhật mới năm 2020

Luật sư vui lòng cho em hỏi: án phí trong trường hợp cả 2 cùng đứng đơn xin Tòa án cho thuận tình ly hôn là ai chịu? Cả 2, mỗi người phải chịu 200.000; hay mỗi người chịu 100.000?

=> Trong trường hợp ly hôn thuận tình: Theo quy định tại khoản 4 Điều 131 Bộ luật Tố tụng dân sự: “Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

Vậy mỗi người chịu một nửa án phí.

Em muốn đơn phương ly hôn với chồng. Em có 1 con gái 4 tuổi và 1 con trai 2 tuổi. Em và chồng đều là viên chức nhà nước. Em phải làm gì để được nuôi 2 con. Cho em hỏi phí tư vấn và phí ly hôn hết bao nhiêu tiền ạ. Em ở CP - QN ạ.

 => Bạn phải chứng minh chồng bạn không có đủ khả năng tài chính và khả năng chăm sóc con về cả mặt giáo dục và vui chơi.

Theo tôi tìm hiểu thì mẫu đơn Xin ly hôn, đã được thay đổi thành Đơn khởi kiện có phải không? Tôi và vợ tôi đã đồng tình ly hôn, hai bên đã thỏa thuận với nhau về việc, người trực tiếp nuôi con, người cấp dưỡng hàng tháng cho con và số tiền cấp dưỡng. Đã đồng thuận về việc phân chia tài sản. Vậy tôi xin luật sư tư vấn cho tôi, phải dùng loại đơn nào là hợp lý với pháp luật.

=> Bạn dùng mẫu đơn ly hôn thuận tình.

Tháng 12 năm 2014 tôi đã được tòa án nhân dân tỉnh TB giải quyết việc ly hôn và đã được cấp giấy trích lục ly hôn nhưng do sơ xuất nên tôi đã làm mất . Tôi đã đến tòa án và xin cấp lại giấy trích lục ly hôn và được hướng dẫn về nhà viết đơn nhưng vì không có mẫu đơn nên tôi không biết viết như thế nào cho đúng . Vì vậy mong luật sư hướng dẫn tôi hoặc cho tôi biết mẫu đơn xin cấp lại trích lục ly hôn.

=> Bạn viết mẫu đơn như bình thường, có ghi đầy đủ họ tên, thông tin trong CMND, ký do xin cấp lại giấy trích lục và lời cam đoan.

Hiện em muốn ly hôn, vàng cưới của em bị chồng lấy giấu hết, vậy phần tài sản em ghi như thế nào ạ?

 => Nếu đấy là tài sản chung thì bạn vẫn ghi số vàng đấy ra, và Tòa án sẽ có biện pháp buộc chồng bạn phảicung cấp số vàng đấy.

Cô ơi cho cháu hỏi khi thuận tình ly hôn thì nộp tòa án bên phía vợ có được hay không? Hay phải đến tòa án cháu cư trú và đăng kí kết hôn?

=> Thuận tình ly hôn thì bạn nộp ở TAND cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc vợ bạn cư trú đều được.

Chào luật sư. Tôi muốn ly hôn. Giấy tờ đều có chứng thực đầy đủ, chỉ thiếu hộ khẩu chứng thực thôi. Vậy có xin ly hôn được không.

 => Theo nguyên tắc phải đầy đủ giấy tờ, nếu thiếu giấy tờ bạn phải xin cấp trịch lục.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Năm 2020, Hồ sơ xin ly hôn tại tòa án bao gồm những tài liệu, giấy tờ gì ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.0159 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cần giấy tờ và thủ tục gì để ly hôn đơn phương mới nhất năm 2020 ?