Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC về hóa đơn

Thông tư số 10/2014/TT-BTC về vi phạm hành chính về hóa đơn

2. Nội dung tư vấn

Em chào anh, Anh cho em hỏi cty em lập thông báo phát hành hđ 2 lần trùng số thì cách sử lí như thế nào. Và mức phạt là bao nhieu ah. Hiện tại bên em đã dùng hết cả 2 quyển một năm nay rồi ạ. Em cám ơn anh trước ạ.

Trong trường hợp này bạn phải lập lại thông báo phát hành hóa đơn và nộp lại cho cơ quan thuế. Nếu bạn gửi thông báo trong thời hạn quy định thì bạn sẽ không bị xử phạt, cụ thể bạn có thể tham khảo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC:

"Điều 13. Hành vi quy định về lập, gửi thông báo và báo cáo (trừ thông báo phát hành hóa đơn) cho cơ quan thuế

1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế, trừ thông báo phát hành hóa đơn, theo quy định.

Ngoài bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân phải lập và gửi lại cơ quan thuế các thông báo, báo cáo đúng quy định. Trường hợp tổ chức, cá nhân phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trong thời hạn quy định nộp thông báo, báo cáo thì không bị xử phạt."

Thưa luật sư, cho em hỏi: Em nộp thông báo phát hành hóa đơn từ ngày 16/5 thì đến ngày 21/5 e sử dụng hóa đơn được chưa ạ

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì đến ngày 21/5 bạn đã được sử dụng hóa đơn.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện tại doanh nghiệp em đã xuất 1 hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn. Cụ thể là em có làm thông báo phát hành hóa đơn vào ngày 08/04/2016 nhưng do không biết nên em đã xuất 1 hóa đơn cho khách vào ngày 06/04/2016. vậy có bị sao không ạ? Xin hãy tư vấn giúp em ạ!

Khoản 4 Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

"4. Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm (05) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành. Thông báo phát hành hóa đơn gồm cả hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại các cơ sở sử dụng hóa đơn để bán hàng hóa, dịch vụ trong suốt thời gian sử dụng hóa đơn."

Như vậy, bên bạn đang làm trái quy định pháp luật do đó theo quy định Khoản 2 Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC quy định:

"2. Đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng:

a) Trường hợp tổ chức, cá nhân chứng minh đã gửi thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nhưng cơ quan thuế không nhận được do thất lạc thì tổ chức, cá nhân không bị xử phạt.

b) Phạt tiền 6.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.

c) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế. Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này.

Trường hợp người bán có hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b và điểm c Khoản này và đã chấp hành Quyết định xử phạt, người mua hàng được sử dụng hóa đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định.

d) Trường hợp tổ chức, cá nhân không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc không được kê khai, nộp thuế thì xử phạt theo hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư này."

Thưa luật sư, Tôi đã nộp thông báo phát hành hóa đơn. Tuy nhiên trong đó ghi thiếu số điện thoại của công ty và tên đơn vị tiếp nhận hồ sơ vậy có phải làm hồ sơ giải trình không ?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC thì công ty bạn vẫn phải ghi thông tin điện thoại, đơn vị tiếp nhận hồ sơ, nếu công ty bạn lập thiếu sẽ phải lập lại và nộp lại.

Chào luật sư. Bên e làm thông báo phát hành hóa đơn vào ngày 27/7/2016, nhưng do kế toán ko để ý nên 3/10/2016 bạn ý lại thông báo phát hành lại cũng vẫn mẫu, số hóa đơn như vậy. Luật sư cho e hướng giải quyết vấn đề này e cám ơn!

Trong trường hợp này, bạn có thể giải quyết theo quy định tại Khoản 1 Điều 13 Thông tư 10/2014/TT-BTC nêu trên.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.