Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bộ luật dân sự năm 2015.

Bộ luật hình sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 118 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

 Điều 430 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan.

Trong trường hợp này, bạn có đặt mua 1 chiếc xe máy qua mạng có giá trị là 56.000.000 đồng., tức là bạn đã xác lập hợp đồng mua bán tài sản bằng hành vi cụ thể qua mạng. Như vậy, việc xác lập hợp đồng này đã làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên. Bên ban có nghĩa vụ giao hàng đúng thời gian, đúng địa điểm như thỏa thuận và bên mua có nghĩa vụ phải thanh tiến đủ các khoản tiền. Ở đây bên mua đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng.  

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Căn cứ Điều 351  Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ:

1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.

 Bạn đã thanh toán đủ số tiền mua xe nhưng bên bán vẫn không chịu giao hàng , nghĩa là bên bán đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ. Căn cứ theo quy định của pháp luật thì bạn có quyền yêu cầu bên bán tiếp tục thực hiện nghĩa vụ giao xe hoặc trả tiền hoặc bồi thường thiệt hại cho bạn nếu có.  Trường hợp thỏa thuận, yêu cầu không được bạn có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về quyền khởi kiện:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 Căn cứ theo quy định trên của pháp luật thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền( là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân hoặc trụ sở chính của công ty nếu công ty là tổ chức). Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu cơ quan công an điều tra, trường hợp có hành vi gian dối có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Theo Điều 174 Bộ luật hình sự năm 215. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự- Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?