Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Cụ thể là chỗ tôi sống bỗng mấy năm nay mọc lên rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn và vô số nhà trọ. Hầu hết các thanh niên là nữ về khu này ở trọ để hành nghề mại dâm. Ban ngày thì vắng không có ai nhưng mỗi khi đêm xuống thì rất đông các cô gái đứng ra vỉa hè và một lực lượng đông không kém là các nam thanh niên mời chào, chèo kéo khách. Sự việc này tôi tin là ai cũng hiểu, chính quyền và đặc biệt là công an phường biết nhưng không thấy có động thái gì. Sự việc này khiến chúng tôi rất bức xúc và khó chịu khi ngày ngày chứng kiến cảnh tượng phản cảm của các cô gái hở hang, ăn nói tục tĩu ngay trước ngõ, trước cửa nhà. Tôi muốn hỏi luật sư là hiện nay có cơ chế xử lý các đối tượng này không? không chỉ các cô gái bán dâm mà cả người mua dâm. Trân trọng cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Thực tế tình trạng mua bán dâm hiện nay tại các thành phố lớn của Việt Nam hết sức công khai và dễ nhận biết, để làm rõ vấn đề mà bạn quan tâm thì cần làm rõ các nội dung sau:

Theo pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003 của Bộ công an quy định về mại dâm quy định mại dâm là hành vi lệch lạc, trái với chuẩn mực xã hội và thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam. Hành vi này là vi phạm pháp luật và đáng bị lên án cả người bán dâm và người mua dâm.

Bán dâm là hành vi thực hiện quan hệ tình dục với một hoặc nhiều người khác là người mua dâm để được hưởng lợi ích vật chất.

Mua dâm là hành vi dùng lợi ích vất chất để chi trả cho người bán dâm để được quan hệ tình dục.

Theo từ điển Wikipedia, giao cấu là hành vi đưa bộ phận sinh dục nam/đực vào bên trong bộ phận sinh dục nữ/cái. Như vậy, hành vi giao cấu ở đây là quan hệ tình dục giữa những người khác giới (nam và nữ), còn quan hệ tình dục giữa những người đồng tính thì không được xem là “giao cấu”. Hiện nay cũng chưa có quy định nào giải thích rõ về giao cấu giữa những người đồng tính do đó những đối tượng này khi có hành vi mua, bán dâm thì sẽ không bị xử lý.

Hành vi mua dâm và bán dâm theo Điều 22, 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP năm 2013 bị xử lý như sau:

Đối với hành vi mua dâm:

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm;
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc;
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Đối với hành vi bán dâm:

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.
  • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

Thực tế hiện nay việc mua dâm, bán dâm ở Việt Nam rất thiếu cơ chế để xử lý. Trong bộ luật hình sự năm 2015 quy định về lĩnh vực này còn rất chung chung, khó có thể áp dụng vào thực tế. Tại Điều 329 quy định về tội mua dâm người dưới 18 tuổi còn không có quy định nào về định tội người mua dâm, người bán dâm: Tức là chỉ người môi giới mại dâm và người mua dâm người dưới 18 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Điều 329. Tội mua dâm người dưới 18 tuổi.

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Mua dâm 02 lần trở lên;

b) Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

c) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;

b) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng."

Để giải quyết vấn đề mà bạn cùng với các hộ dân tại khu phố đang bức xúc thì trước hết cần phải làm đơn trình báo lên cơ quan công an phường để được giải quyết, nếu sự thờ ơ của chính quyền địa phương với sự việc này thì mình có thể gửi đơn kiến nghị lên chính quyền cấp cao hơn để được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê